Monday, 18/03/2019 - 09:41:54

Hòa Lan bắt nghi can gốc Thổ bắn chết 3 người trên xe điện


Cảnh sát Hòa Lan đã phong tỏa xe điện, nơi hung thủ đã nổ súng bắn chết ba người vào sáng thứ Hai tại Utrecht. Nghi can bị bắt vào chiều cùng ngày. Nguyên nhân có thể là chuyện gia đình, không phải khủng bố như chính quyền từng lo ngại lúc ban đầu. (John Thys/Getty Images)UTRECHT - Cảnh sát Hòa Lan đã bắt giữ một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ tình nghi bắn chết 3 người và làm bị thương 5 người khác trên một xe điện ở thành phố Utrecht ngày thứ Hai.

Cảnh sát Utrecht loan báo nghi can tên là Gokmen Tanis, 37 tuổi, đã bị bắt giam. Mức báo động khủng bố đã được giảm xuống sau khi tay súng ở Utrecht bị bắt.

Thành phố này bị cô lập sau vụ nổ súng mà ban đầu chính quyền nói dường như là một vụ tấn công khủng bố mà họ lo ngại có liên quan đến vụ tấn công hai thánh đường Hồi giáo ở Tân Tây Lan. Cảnh sát bố ráp một vài địa điểm trong lúc truy tìm hung thủ Gokmen Tanis.

Thế nhưng sau đó thì yếu tố khủng bố không còn vững lắm. Tuy động lực đưa đến vụ nổ súng vẫn chưa rõ vào cuối ngày thứ Hai, công tố viên nói có thể vì “chuyện gia đình.” Thông tấn xã tại Thổ Nhĩ Kỳ trích lời thân nhân nói nghi can đã bắn vào một người thân trên xe điện rồi nhả đạn vào những người khác tiếp cứu cô này.

Trường học được lệnh đóng cửa và cảnh sát bán quân sự tăng cường an ninh tại các phi trường, những hạ tầng cơ sở trọng yếu và tại các đền thờ.

Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte triệu tập các cuộc thảo luận về khủng hoảng ngay sau khi vụ tấn công, diễn ra ba ngày sau vụ một tay súng đơn độc giết chết 50 người tại hai ngôi đền Hồi Giáo ở thành phố Christchurch, Tân Tây Lan.

“Ngày hôm nay, đất nước chúng ta bị sốc vì cuộc tấn công tại Utrecht. Động lực khủng bố không thể bị loại trừ,” ông Rutte nói.

Thị Trưởng Utrecht, Jan van Zanen nói, có 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong đó có 3 người bị thương nặng. Con số người bị thương sau đó rút xuống còn 5 người.

Vụ nổ súng xảy ra tại Kanaleneiland, một khu vực dân cư yên tĩnh thuộc vùng ngoại ô Utrecht có đông di dân cư ngụ.

Ông Daan Molenaar, một nhân chứng cho biết ông đang ngồi trước xe điện khi vụ nổ súng bắt đầu, ông nói với đài phát thanh quốc gia NOS là ông không tin đây là một vụ tấn công khủng bố.

“Việc đầu tiên tôi nghĩ đến là đây là một vụ trả thù hay gì đó, hay một người nào đó nổi điên và chộp lấy một khẩu súng ngắn,” ông nói.

Ngày thứ Hai, đường phố Utrecht vắng hơn thường lệ và các ngôi đền Hồi Giáo trong thành phố đóng cửa. Cảnh sát lục soát địa điểm nổ súng, nơi có ít nhất một xác người phủ kín nằm gần xe điện.
Utrecht, thành phố lớn thứ tư của Hòa Lan với dân số khoảng 340,000 người. Nơi đây nổi tiếng về những kênh đào tuyệt đẹp và đông đảo học sinh sinh viên. Các vụ giết hại bằng súng ít khi xảy ra tại Utrecht cũng như các nơi khác tại Hòa Lan.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising