Thursday, 19/09/2019 - 07:24:38

Hoa Kỳ xét lại quỹ viện trợ cho Solomon


Hoa Kỳ đang đánh giá lại quỹ viện trợ cho Quần Đảo Solomon, sau khi đảo quốc Nam Thái Bình Dương này cắt băng giao với Đài Loan để chuyển sang Trung Quốc, theo một viên chức của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID cho biết hôm thứ Tư.
Quần Đảo Solomon là quốc gia thứ 6 cắt quan hệ với Đài Loan, kể từ khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016. Quyết định của Solomon khiến Đài Bắc chỉ còn mối bang giao chính thức với 16 quốc gia, với phần lớn trong số này là các nước nhỏ, kém phát triển, nằm ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.
Trong phiên điều trần tại Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, khi được hỏi về việc viện trợ cho Quần Đảo Solomon trong năm tài chính 2020, bà Gloria Steele, phó quản lý văn phòng châu Á của cơ quan USAID, cho biết văn phòng của bà “đang đánh giá lại sự trợ giúp của Hoa Kỳ cho Quần đảo Solomon vào thời điểm này.”
Trước đó ngày thứ Ba, một viên chức Hoa Kỳ khác cho biết Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối không gặp lãnh đạo Quần Đảo Solomons để thảo luận về việc phát triển quan hệ đối tác, sau khi quần đảo cắt quan hệ với Đài Loan.
Vào tháng 7, Thủ Tướng Solomon Manasseh Sogavare đã đề nghị gặp mặt Phó Tổng Thống Pence bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York trong tuần tới, hoặc gặp mặt sau đó tại Hoa Thịnh Đốn.
Hoa Kỳ tôn trọng chính sách Một Trung Hoa, chính thức công nhận Bắc Kinh, nhưng hiện vẫn tiếp tục hỗ trợ Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp