advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:25:17

Hoa Kỳ xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ ngày thứ Tư xác nhận thông tin hồi đầu tháng 8 rằng, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, là Hamza bin Laden, đã chết trong vòng "hai năm trở lại đây," trong một chiến dịch liên quan đến Hoa Kỳ. "Đó đúng là những gì tôi biết. Tôi không có thông tin chi tiết về việc đó và tôi cũng không chắc mình có thể tiết lộ được bao nhiêu,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nói trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News, được chiếu hôm thứ Tư, nhắc đến cái chết của Hamza bin Laden, người nối tiếp tư tưởng chống phương tây của Osama bin Laden.

Truyền thông Hoa Kỳ vào đầu tháng này dẫn lời một viên chức tình báo cho biết, Hamza, 30 tuổi, đã chết trong "hai năm trở lại đây" trong một chiếc dịch liên quan đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump và các viên chức cấp cao khác đều không xác nhận thông tin này. Hamza là con của người vợ thứ ba của Osama bin Laden, và là con thứ 15 trong số 20 người con của trùm khủng bố. Hamza được cho là đang bị quản thúc tại Iran khi đặc nhiệm Hoa Kỳ tấn công khu nhà tại Pakistan và tiêu diệt Osama vào tháng 5, 2011.
Hamza đôi khi được gọi là "thái tử thánh chiến" và đã tung ra các đoạn ghi âm, video kêu gọi tấn công Hoa Kỳ và các nước khác để trả thù cho cha. Điều này khiến Hamza thu hút được thế hệ tín đồ mới cho al-Qaeda, nhóm khủng bố đứng sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 vào Hoa Kỳ khiến gần 3,000 người chết. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ năm 2017 xác định Hamza là "kẻ khủng bố toàn cầu.” Đầu năm nay, Washington đã treo thưởng $1 triệu Mỹ kim cho ai cung cấp thông tin để bắt Hamza.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements