advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:33:55

Hoa Kỳ vẫn chưa thể ngăn được Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ


Tường trình hôm thứ Hai của Quốc Hội kết luận Hoa Kỳ chưa thể ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các trường đại học, và không có chiến lược toàn diện để đối phó với mối đe dọa này. Tường trình của Tiểu Ban Điều Tra Thượng Viện cho rằng Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI nên khuyến cáo các trường đại học về mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc. Báo cáo cũng khẳng định những cơ quan tài trợ cho hoạt động nghiên cứu hoặc xin visa cho các nhà khoa học hiện vẫn không quản lý chặt chẽ người được họ bảo trợ.
Bản thân các trường đại học cần phải xác định rõ nguồn tài trợ nước ngoài và xung đột lợi ích giữa các nhà khoa học thuộc quản lý của trường. Theo báo cáo, đây là vấn đề cực kỳ khẩn cấp bởi những nghiên cứu trị giá hàng tỷ Mỹ kim tiền thuế của Hoa Kỳ đã góp phần giúp Trung Quốc phát triển trong 20 năm qua, và tiếp tục hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu về khoa học và công nghệ của thế giới vào năm 2050. "Cộng đồng học thuật Hoa Kỳ đang nằm trong tầm ngắm của không chỉ các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, mà còn của các quốc gia tìm cách đánh cắp tài sản trí tuệ,” báo cáo viết.
Đây nghiên cứu mới nhất của chính phủ phân tích việc trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc tại các trường đại học. Báo cáo tập trung vào những chương trình tuyển dụng ở Trung Quốc, theo đó ưu tiên chọn các nhà khoa học từng tiếp cận với công nghệ tiên tiến ở Hoa Kỳ, khuyến khích họ nghiên cứu vì lợi ích của Bắc Kinh và thậm chí đánh cắp công sức của các học giả Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements