advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:48:25

Hoa Kỳ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1


Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ Tư đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, xoa dịu phần nào cuộc đối đầu căng thẳng dài 18 tháng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh và Washington gọi thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến lớn sau nhiều tháng đàm phán khó khăn.
Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc cùng Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng Thống Donald Trump nói thỏa thuận mới đem lại sự an toàn và công bằng kinh tế cho người lao động Hoa Kỳ.
Tâm điểm của thỏa thuận lần này là lời hứa của Trung Quốc về việc sẽ mua thêm $200 tỷ Mỹ kim nông sản cùng nhiều hàng hóa và dịch vụ khác của Hoa Kỳ trong vòng 2 năm tới, dựa trên điểm mốc là lượng mua hàng $186 tỷ Mỹ kim vào năm 2017.
Thỏa thuận cũng bao gồm $50 tỷ Mỹ kim đơn đặt hàng tăng thêm cho nông sản Hoa Kỳ, và Tổng Thống Trump nói ông tin rằng các nông dân Hoa Kỳ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu cao hơn nữa. Ông Trump cũng nói Trung Cộng sẽ mua thêm $40 đến $50 tỷ Mỹ kim sản phẩm dịch vụ, $75 tỷ Mỹ kim hàng công nghiệp, và $50 tỷ Mỹ kim nhiên liệu.
Các viên chức hai nước nói rằng thỏa thuận giai đoạn 1 đã mở ra thời đại mới cho quan hệ Mỹ - Trung. Tuy nhiên, trên thực tế, thỏa thuận này vẫn chưa giải quyết được các khác biệt cơ bản vốn là nguyên nhân khiến chính phủ Trump khởi đầu chiến tranh thương mại. Các khác biệt này bao gồm việc Bắc Kinh tài trợ các hãng quốc doanh và bán phá giá hàng hóa ra thị trường thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements