Thursday, 18/03/2021 - 09:55:35

Hoa Kỳ và Trung Cộng chỉ trích lẫn nhau trong cuộc họp tại Alaska


Bên phải là phái đoàn Hoa Kỳ được cầm đầu bởi Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan. Đối diện họ là phái đoàn Trung Cộng với Giám Đốc Phòng Ngoại Vụ Trung Ương Dương Khiết Trì và Ngoại Trưởng Vương Nghị. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)


ANCHORAGE – Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã chỉ trích dữ dội chính sách của nhau, ngay trong cuộc họp cao cấp trực tiếp đầu tiên giữa chính phủ Biden và Bắc Kinh, diễn ra vào thứ Năm tại thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng Trung Cộng cần thay đổi cách cư xử nếu muốn khôi phục quan hệ song phương. Đáp lại, các quan chức Trung Cộng nói rằng Hoa Thịnh Đốn đang hoang tưởng nếu cho rằng Trung Cộng sẽ nhượng bộ.

Ngoại Trưởng Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan đã có cuộc họp với nhà ngoại giao Dương Khiết Trì và Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị, ngay sau khi ông Blinken vừa trở về từ chuyến công du Nhật Bản và Nam Hàn.

“Chúng ta sẽ thảo luận về mối lo ngại của Hoa Kỳ về các hành động của Trung Cộng, liên quan đến Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, vụ tấn công điện toán Hoa Kỳ, và cưỡng ép kinh tế đối với các đồng minh của chúng tôi,” ông Blinken nói. “Các hành động này đang đe dọa hệ thống trật tự, vốn đang giúp duy trì sự ổn định của thế giới.”

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì, lãnh đạo chính sách ngoại giao của Bộ Chính Trị Trung Cộng, nói rằng Hoa Kỳ là một nền dân chủ đang lung lay và đối xử tồi tệ với các cộng đồng thiểu số.

“Hoa Kỳ đang sử dụng quân đội và quyền lãnh đạo của họ để chi phối và điều khiển các nước khác,” ông Dương nói. “Hoa Kỳ đã lợi dụng khái niệm an ninh quốc gia để cản trở trao đổi thương mại và kích động một số quốc gia đối phó Trung Cộng.”

Bất ngờ trước tuyên bố của viên chức Trung Cộng, Ngoại Trưởng Blinken đã giữ các ký giả ở lại phòng họp để phía Hoa Kỳ có thể trả lời. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Sullivan sau đó nói rằng, Hoa Kỳ không muốn có xung đột với Trung Cộng, nhưng sẽ bảo vệ đồng minh và các nguyên tắc dân chủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising