Friday, 08/09/2017 - 12:46:49

Hoa Kỳ và Nam Hàn hoàn tất lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD


Hệ thống THAAD đang được lắp đặt

SEOUL – Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm thứ Năm xác nhận việc lắp đặt thêm 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD đã được thực hiện theo đúng lịch trình. "Việc điều động hệ thống THAAD là quyết định cần thiết của chính phủ, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm an toàn cho mạng sống của công dân,” thông báo của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn khẳng định.

Truyền thông Nam Hàn cho biết, các bệ phóng THAAD đã được lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn vận chuyển tới địa điểm lắp đặt tại thành phố Seongju, cách thủ đô Seoul 300 cây số về phía nam. Đây cũng là địa điểm 2 bệ phóng THAAD khác của Hoa Kỳ được lắp đặt trước đó. Với việc tăng thêm 4 bệ phóng, hệ thống THAAD của Hoa Kỳ tại Nam Hàn đã hoàn thiện.

Nam Hàn khẳng định việc dùng hệ thống THAAD chỉ có mục tiêu duy nhất, nhằm bảo đảm an ninh của nước này trước mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo từ Bắc Hàn. Seoul cũng cam kết sẽ tham vấn các quốc gia láng giềng có liên quan về vấn đề THAAD.

Hành động này của Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bị Trung Quốc phản đối dữ dội. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, hôm thứ Năm cho biết nước này đã trao công hàm phản đối Nam Hàn điều động THAAD. "Trung Quốc đã trao công hàm phản đối cho Nam Hàn. Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc và Hoa Kỳ quan tâm nghiêm túc đến an ninh và lợi ích của Trung Quốc cùng các nước trong khu vực, đồng thời ngừng việc điều động THAAD và rút toàn bộ thiết bị có liên quan,” ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ. Bắc Kinh từ lâu nay cho rằng, hệ thống THAAD sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực hỏa tiễn của Trung Quốc.

Ngoài ra, việc lắp đặt THAAD cũng gặp phải sự phản đối từ một số người dân Nam Hàn. Trong ngày thứ Năm, khi các bệ phóng được đưa tới bãi lắp đặt, khoảng 300 người biểu tình phản đối việc điều động THAAD đã đụng độ với cảnh sát tại thành phố Seongju, khiến ít nhất 38 người bị thương.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp