Friday, 05/03/2021 - 07:22:55

Hoa Kỳ và Liên Âu tạm ngưng chiến tranh thương mại


Chủ Tịch Ủy Ban Liên Âu Ursula Von Der Leyen đang phát biểu tại Bồ Đào Nha ngày 15 tháng Giêng, 2021. (Pedro Fiúza/ NurPhoto via Getty Images)

 

BRUSSELS - Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ và Liên Âu EU đã đồng ý tạm đình chỉ các khoản thuế đánh lên hàng hóa của nhau, vốn được ban hành do tranh chấp về cáo buộc các chính phủ hai bên đã hỗ trợ cho các hãng máy bay Boeing và Airbus, để cạnh tranh không công bằng.

Việc ngừng đánh thuế trong 4 tháng diễn ra sau cuộc họp giữa Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von de Leyen, và là dấu hiệu cho thấy hai phía đang muốn giảm căng thẳng thương mại. Cả hai lãnh đạo cũng thêm rằng, việc ngừng đánh thuế là cơ hội để cải thiện quan hệ song phương.

Theo quyết định mới, Hoa Kỳ sẽ tạm thời ngừng đánh thuế 25% lên số hàng hóa châu Âu có tổng trị giá $7.5 tỷ Mỹ kim, bao gồm rượu nho, thực phẩm, trái cây, và phụ tùng máy bay.

Đổi lại, EU cũng dỡ bỏ hàng rào quan thuế đối với $4 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ, bao gồm máy bay cỡ nhỏ, rượu mạnh, trái cây, và các loại hạt.

Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Biden muốn chứng minh với bà von der Leyen rằng, chính phủ của ông chắc chắn “sẽ hàn gắn và khôi phục quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và EU.”

Theo Tòa Bạch Ốc, lệnh ngừng đánh thuế sẽ có hiệu lực trong 4 tháng, và trong thời gian đó, hai bên sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp thông qua tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Lãnh đạo châu Âu, bà Von de Leyen, gọi quyết định này là sự khởi đầu mới cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, và là tín hiệu tốt cho sự hợp tác kinh tế trong tương lai.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Hoa kỳ và Liên Âu đều là những nước DÂN CHỦ. Anh em mà đánh nhau CHÍ CHẠP thì cả hai đều XÂY XẨM MẶT MÀY để cho kẻ thứ ba lợi dụng. Kẻ thứ ba là ai ? là SIÊU CƯỜNG TRUNG CỘNG. Thực ra Trung Cộng có coi Lên Âu ra CÁI CHI CHI...
advertisements
advertisements