Friday, 10/01/2020 - 07:25:06

Hoa Kỳ từ chối yêu cầu rút quân của Iraq


Một người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang đưa ngón tay “chửi” lại những người biểu tình chống chiến tranh tại Trung Đông, ở thành phố Toledo, Ohio ngày 9 tháng 1, 2020. (Getty Images)


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mới đây khẳng định, các phái đoàn tới Iraq trong thời gian tới sẽ không thảo luận về việc rút quân, mà chỉ đưa ra các đề nghị tốt nhất với chính quyền Baghdad.
"Bất cứ phái đoàn nào được gởi tới Iraq sẽ thảo luận về các đề nghị tốt nhất với đối tác chiến lược của chúng tôi, về vai trò phù hợp và đúng đắn của quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông, nhưng không bàn về việc rút quân,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Morgan Ortagus nói trong cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu.
Thủ Tướng Adil Abdul-Mahdi của Iraq trước đó đã yêu cầu Hoa Kỳ gởi phái đoàn tới Baghdad để thảo luận về việc chuẩn bị rút quân, trong cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào thứ Năm.
Iraq đã rút lại lời hứa hỗ trợ liên minh quốc tế chống Nhà Nước Hồi Giáo (IS), sau vụ không kích hạ sát Tướng Iran Qassem Soleimani tại Baghdad. Các nhà lập pháp Iraq đã rất giận dữ vì vụ không kích, và quốc hội Iraq đã ngay lập tức phê chuẩn một nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại quốc gia này. Hoa Kỳ có khoảng 5,200 binh sĩ đồn trú tại Iraq, chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ quân đội Iraq chống IS.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising