Thursday, 28/05/2020 - 10:37:39

Hoa Kỳ truy tố ngân hàng nhà nước Bắc Hàn

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng nhà nước Bắc Hàn vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và đã truy tố 28 người Bắc Hàn cùng 5 công dân Trung Quốc vì các tội rửa tiền, gian lận ngân hàng, và các tội hình sự khác.
Trong cáo trạng công bố hôm thứ Năm, các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc Ngân Hàng Ngoại Thương Bắc Hàn và các nhân viên của họ đã sắp xếp để các ngân hàng khác “thực hiện nhiều vụ chi trả bất hợp pháp, với giá trị tổng cộng hơn $2.5 tỷ Mỹ kim, thông qua hơn 250 công ty vỏ bọc.” Truyền Thông Hoa Kỳ gọi đây là vụ vi phạm cấm vận lớn nhất từ trước tới nay của Bắc Hàn.
Bản cáo trạng công bố danh tính các công ty vỏ bọc được tạo ra bởi Ngân Hàng Ngoại Thương Bắc Hàn, và cho biết các công ty này hoạt động tại Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Libya, Áo, và Kuwait. Trong số những người bị truy tố có 2 cựu chủ tịch Ngân hàng ngoại thương Bắc Hàn, là ông Ko Chol Man và Kim Song Ui. Cả hai người này trước đó đã bị Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì giúp vận hành nguồn tài chính cho các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements