Thursday, 27/10/2016 - 08:25:56

Hoa Kỳ truy tố 61 bị cáo trong đường dây lừa đảo qua điện thoại

WASHINGTON DC – Hầu như đa số người Mỹ đều từng nhận được các cuộc điện thoại kiểu như sau: Người gọi tự xưng là nhân viên thuế hoặc nhân viên di trú, đe dọa sẽ bắt giữ, trục xuất, hoặc nhiều hình phạt khác, trừ khi họ nhận được một khoản tiền để xóa lệnh trục xuất, hoặc để bù vào số tiền thuế còn thiếu. Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết, hình thức lừa đảo này đã lừa được ít nhất 15,000 người, và lấy được đến $300 triệu Mỹ kim.

Trong vụ triệt hạ đầu tiên nhắm vào dạng lừa đảo kiểu này, Bộ Tư Pháp hôm thứ Năm tuyên bố truy tố 61 bị cáo tại Hoa Kỳ và nước ngoài, vì có liên quan đến nhiều tổng đài điện thoại lừa đảo có trụ sở đặt tại Ấn Độ. Trong lúc các nhân viên an ninh tỏa ra khắp nước để thực hiện lệnh bắt, các viên chức tư pháp tại Washington nói rằng, họ muốn công chúng biết rằng các cuộc điện thoại như vậy đều đến từ những kẻ lừa đảo.

“Chính phủ Hoa Kỳ không hoạt động như vậy,” thứ trưởng Bộ Tư Pháp Leslie Caldwell nói. “Chúng tôi không bao giờ yêu cầu trả tiền bằng thẻ debit. Các cơ quan chính phủ cũng không bao giờ bắt người dân phải trả tiền ngay lập tức để tránh bị trục xuất hoặc bị bắt giữ,” bà Caldwell nói. Bà Caldwell là chỉ huy Ban tội phạm hình sự của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng, được soạn thảo vào tuần trước tại Houston, truy tố các bị cáo – bao gồm 5 tổng đài điện thoại – với các tội trạng bao gồm lừa đảo, rửa tiền, và giam cầm bất hợp pháp một viên chức Hoa Kỳ. Cảnh sát đã thực hiện 9 lệnh bắt tại 8 tiểu bang, bắt giữ 20 người, trong cuộc điều tra về lừa đảo quốc tế và rửa tiền.

Dù các cuộc điện thoại nêu trên nghe có vẻ rõ ràng là không có thật, nhưng nhà chức trách cho biết, ngay cả những người thành đạt và có kiến thức cũng bị lừa. Những kẻ gọi điện thoại nói chuyện dựa trên các thông tin về nạn nhân mà chúng tìm được trên Internet, để nghe có vẻ xác thực, và số điện thoại chúng sử dụng có vẻ như đến từ một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hợp pháp. Số tiền lấy được sau đó sẽ được xóa nguồn gốc thông qua việc chuyển tiền qua mạng.

Trong một vụ không liên quan, nhưng cũng là dạng lừa đảo qua điện thoại, nhà chức trách Ấn Độ hồi đầu tháng cho biết, họ đã bắt giữ 70 người và thẩm vấn hàng trăm người khác, vì có liên quan đến các tổng đài điện thoại lừa đảo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp