Thursday, 07/11/2019 - 07:55:04

Hoa Kỳ, Trung Quốc đồng ý giảm thuế nếu hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


Tin vui cho thị trường chứng khoán
Màn ảnh tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) ngày thứ Năm, 7 tháng 11, 2019 cho thấy thị trường đã kết thúc với chỉ số tăng hơn 160 điểm. Cả ba thị trường tại tại thành phố New York đều tăng mạnh sau khi có tin Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý giảm đánh thuế lẫn nhau theo từng giai đoạn. (Spencer Platt/ Getty Images)

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý giảm dần các khoản thuế nhập cảng đánh lên hàng hóa của nhau, nếu thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” hoàn tất, theo các viên chức hai bên cho biết hôm thứ Năm. Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết hai nước đã đồng ý hủy đánh thuế theo từng giai đoạn, nhưng không cho biết thời gian rõ ràng.
Một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ xác nhận rằng, việc giảm thuế là một phần trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại, vốn hiện vẫn đang được soạn thảo thành văn bản để Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình ký kết.
Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham nói rằng Hoa Kỳ “rất lạc quan” về việc hoàn tất thỏa thuận, để giảm nhẹ chiến tranh thương mại vốn đã kéo dài suốt 16 tháng qua. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng thỏa thuận vẫn có thể thất bại vào phút chót. Các viên chức Hoa Kỳ nói vẫn còn rất nhiều điều cần làm, sau khi Tổng Thống Trump thông báo các điểm chính của thỏa thuận vào tháng trước.
Theo truyền thông, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Hoa Kỳ gỡ bỏ thuế 15% với $125 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc có hiệu lực hồi tháng 9. Họ cũng muốn hủy 25% thuế đánh lên $250 tỷ Mỹ kim hàng hóa, từ máy móc đến sản phẩm bán dẫn và đồ nội thất.
Vào sáng thứ Năm, hãng Reuters đưa tin rằng cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể được hoãn đến tháng 12. Hai lãnh đạo từng được cho là sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại hội nghị APEC vào giữa tháng này. Tuy nhiên, việc Chile hủy tổ chức APEC do bất ổn trong nước đã khiến kế hoạch này bị lùi lại.
Địa điểm diễn ra cuộc gặp Mỹ - Trung đang được thảo luận. Một viên chức Hoa Kỳ cho biết thủ đô London của Anh có thể được chọn. Đây là nơi ông Trump dự kiến tham dự một cuộc họp của NATO vào đầu tháng 12. Từ lập trường chính trị, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể có người thắng kẻ thua, nhưng dưới góc nhìn kinh tế, cả hai đều đang thua bởi thương mại hai nước đã thiệt hại hàng chục tỷ Mỹ kim.
Theo số liệu công bố hôm thứ Tư, so với năm ngoái, lượng nhập cảng của Hoa Kỳ từ Trung Quốc đã giảm 13.3% trong 9 tháng đầu năm nay, và xuất cảng sang Trung Quốc giảm 15.5%.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising