Friday, 07/08/2020 - 04:41:38

Hoa Kỳ trừng phạt bà đặc khu trưởng Hồng Kông


Bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, thứ ba từ bên phải, mang mặt nạ trong lúc họp báo về tình hình chống COVID-19 ngày 7 tháng 8, 2020 tại Hồng Kông. (Qin Louyue/ China News Service via Getty Images)

 

Chính phủ Trump đã ban hành lệnh trừng phạt kinh tế đối với 11 quan chức và cựu quan chức Trung Quốc, trong đó có cả Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, với cáo buộc đàn áp dân chủ tại Hồng Kông.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết bà Carrie Lam bị trừng phạt vì đã tiếp tay cho Bắc Kinh đàn áp tự do dân chủ, thông qua các hành động như định ban hành luật dẫn độ vào năm ngoái, và áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Theo Bộ Ngân Khố, các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt sẽ bị đóng băng toàn bộ tài sản tại Hoa Kỳ, và các công ty Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những người này. Lệnh trừng phạt được ban hành theo sắc lệnh được Tổng Thống Donald Trump ký vào tháng trước, liệt kê một loạt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì luật an ninh Hồng Kông.

Ngoài bà Carrie Lam, chính phủ Trump cũng trừng phạt các viên chức khác như bộ trưởng tư pháp, bộ trưởng an ninh, giám đốc và cựu giám đốc cảnh sát Hồng Kông, cùng lãnh đạo cấp cao của Phòng Liên Lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông.

Danh sách trừng phạt còn có một số quan chức Trung Quốc như đặc sứ Bắc Kinh tại Hồng Kông, giám đốc và phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau, và giám đốc cơ quan mới của Bắc Kinh, chuyên giám sát các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Các chính trị gia Hồng Kông thân Bắc Kinh nói rằng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là hoàn toàn vô lý, trong khi quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa.

Theo giới quan sát, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chỉ mang tính tượng trưng, vì các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc có lẽ đã chuyển tài sản của họ khỏi Hoa Kỳ từ lâu, khi căng thẳng giữa hai nước bắt đầu gia tăng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements