Tuesday, 19/02/2019 - 08:15:07

Hoa Kỳ, Trung Cộng tiếp tục đàm phán thương mại

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiếp tục đàm phán thương mại ngày thứ Ba, trước khi các lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ có hiệu lực. Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc họp giữa các viên chức cấp trung sẽ bắt đầu tại Hoa Thịnh Đốn, sau các cuộc đàm phán vào tuần trước tại Bắc Kinh mà Đại diện thương mại Robert Lighthizer nói là “bắt đầu bước vào” các vấn đề chính.

Ngày thứ Năm, ông Lighthizer sẽ dẫn đầu các cuộc hội đàm cấp cao, với sự tham gia của Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow, và cố vấn thương mại Peter Navarro.

Dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc sẽ là Phó Thủ Tướng Lưu Hạc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng các cuộc đàm phán thêm trong tuần này, vốn được thông báo ngày thứ Sáu trước, là dấu hiệu cho thấy 2 quốc gia đang có tiến triển.

Cả hai chính phủ đều tỏ ra lạc quan, nhưng không cung cấp chi tiết về nội dung đàm phán. Giới quan sát cho rằng thời gian còn lại là quá ít để giải quyết một loạt các mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ - Trung. Nhiều người cho rằng mục tiêu của Bắc Kinh là thuyết phục Tổng Thống Donald Trump tin rằng họ đã thực hiện đủ sự cải tổ để Hoa Kỳ hủy các biện pháp trừng phạt.

Nếu hai nước không đạt được thỏa thuận, lệnh đánh thuế 10% đánh lên $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng sẽ tăng lên thành 25% vào ngày 2 tháng 3. Tổng Thống Trump ban hành các lệnh đánh thuế vì cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đánh cắp hoặc buộc các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, nạn gián điệp trên mạng, và thặng dư thương mại của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising