advertisements
Friday, 04/03/2022 - 08:42:50

Hoa Kỳ trả lại Pháp 5 thỏi vàng từ xác tàu cổ


(CNN)

 

Nhà chức trách Hoa Kỳ vừa trả lại 5 thỏi vàng bị đánh cắp từ xác một chiếc tàu đắm của Pháp ở Đại Tây Dương, nằm trong bộ hiện vật quý thuộc sở hữu của Pháp. Các cổ vật - gồm 5 thỏi vàng, một đồng xu vàng và một hộp sọ người - được viên chức Hoa Kỳ giao lại cho đại sứ Pháp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư.

Ông Steve Francis, viên chức Bộ Nội An, cùng đại sứ Pháp Philippe Etienne, cho hay hai nước đã hợp tác để đưa số hiện vật trở về tay người Pháp.

"Việc đánh cắp và buôn bán tài sản văn hóa là điều không thể chấp nhận. Đây là một trong những ưu tiên chung giữa Hoa Kỳ và Pháp,” Đại Sứ Etienne nói trong thông cáo hôm thứ Năm.

Năm thỏi vàng là một trong số những báu vật được tàu buôn Prince de Conty của Công Ty Đông Ấn Pháp chở, trong hành trình từ Trung Hoa về Pháp năm 1746. Con tàu gặp bão và bị chìm vào ngày 3 tháng 12, 1746 ở vùng biển ngoài khơi đảo Belle-Ile-en-Mer trên Đại Tây Dương.

Con tàu rơi vào quên lãng cho đến khi một giáo viên tìm thấy tài liệu lưu trữ tiết lộ vị trí ước tính của nó. Vị giáo viên đã xin được giấy phép trục vớt xác tàu, tuy nhiên, khi thông tin được lan truyền, nhiều nhóm tìm cổ vật đã cướp phá xác tàu và lấy đi nhiều tài sản, trong đó có các thỏi vàng.

Tới tháng 12, 2017, năm thỏi vàng phù hợp với mô tả về số vàng trên tàu Prince de Conty xuất hiện trong danh sách vật phẩm được bán đấu giá tại của một công ty tại California. Một cơ quan chuyên về khảo cổ học dưới nước của Pháp đã yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ điều tra. Viên chức Hoa Kỳ sau đó đã tịch thu các thỏi vàng.

"Chính quyền Pháp cung cấp rất nhiều bằng chứng,” ông David Keller, đặc vụ chuyên điều tra về tài sản văn hóa và cổ vật, cho hay. "Ký hiệu trên thỏi vàng cho thấy người ta đúc nó từ thời nhà Thanh. Có rất nhiều thông tin lịch sử nằm trên số vàng đó.”

Đồng xu vàng trong số các hiện vật được Hoa Kỳ trả lại cho Pháp đợt này còn cổ xưa hơn, có niên đại từ thế kỷ thứ ba. Nó nằm trong kho tàng cổ vật La Mã gọi là “Kho báu dung nham,” tìm thấy năm 1985 trên đảo Corsica của Pháp và bị đem bán bất hợp pháp.

Theo tòa đại sứ Pháp, các chuyên gia "coi đây là một trong những kho báu tiền tệ quan trọng nhất thế giới.”

Đầu lâu mà Hoa Kỳ trả lại Pháp có nguồn gốc từ các hầm mộ trong hang từ cuối thế kỷ 18 ở Paris, chứa hài cốt di dời từ các nghĩa trang địa phương. Địa điểm này được coi là nghĩa địa lớn nhất thế giới, chứa hài cốt của hơn 6 triệu người Paris. Viên chức Hoa Kỳ thu giữ đầu lâu từ một người buôn cổ vật ở Houston, Texas, năm 2015.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements