Wednesday, 03/08/2016 - 07:34:43

Hoa Kỳ trả $400 triệu cho Iran vào ngày các tù chính trị được thả

WASHINGTON DC – Chính phủ Obama đã bí mật sắp xếp 1 máy bay chở $400 triệu Mỹ kim tiền mặt đến Iran, vào cùng ngày mà nước này phóng thích 4 tù nhân Mỹ và chính thức chấp nhận thỏa thuận nguyên tử, theo một viên chức chính phủ cho biết hôm thứ Tư. Tổng Thống Barack Obama đã chấp thuận khoản tiền $400 triệu, mà ông cho biết hồi tháng Giêng rằng đây là một phần của thỏa thuận nguyên tử. Số tiền được chuyển đến Iran trong những kiện gỗ, bằng đồng franc Thụy Sỹ, đồng euro, và nhiều loại tiền mặt khác. Một tù nhân người Mỹ thứ 5 cũng được Iran phóng thích sau đó.
Việc chuyển tiền cho Iran đã gặp phải sự chỉ trích dữ dội của đảng Cộng Hòa, cáo buộc rằng chính phủ Obama đã tăng thêm sức mạnh cho nhà tài trợ lớn của các tổ chức khủng bố. Ngoài ra, đảng Cộng Hòa còn cho rằng, việc trả tiền trùng ngày với việc thả tù nhân cho thấy đây là hành động trả tiền chuộc con tin – một hành động vi phạm các quy định lâu nay của Hoa Kỳ, và việc này sẽ khuyến khích Iran cầm giữ các tù nhân Hoa Kỳ còn lại lâu hơn, cho tới khi họ “moi” được thêm tiền từ Hoa Kỳ.

Hệ thống trường học của California đứng thứ 40 toàn quốc
SACRAMENTO – Một cuộc phân tích về hệ thống trường học tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ và District of Columbia đã cho thấy California thuộc nhóm đứng gần chót về phẩm chất. Trang web tài chính tư nhân WalletHub cho biết, họ đánh giá hệ thống trường học của các tiểu bang dựa trên “17 yếu tố chính,” bao gồm tỷ lệ học sinh – giáo viên, điểm trung bình SAT và ACT, và tỷ lệ bỏ học.
California có tỷ lệ học sinh – giáo viên cao nhất nước, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng của tiểu bang. Học sinh California cũng xếp thứ 5 trong nhóm các tiểu bang có điểm thi môn Reading (môn Đọc) tệ nhất. California xếp thứ 38 về “phẩm chất giáo dục,” và thứ 35 trong “độ an toàn ở trường học.” Theo các chuyên gia, ngân sách tài trợ trường học ảnh hưởng rất nhiều, nhưng không phải toàn bộ, đối với phẩm chất giáo dục. Ngoài ngân sách, trường học còn cần những nhân viên quản lý thật sự giỏi, để chi dùng nguồn ngân sách một cách hiệu quả.

Hơn 30 quân nhân Hoa Kỳ bị nhiễm Zika
WASHINGTON DC – Nhà chức trách cho biết, 33 quân nhân Hoa Kỳ đã bị nhiễm virus Zika ở nước ngoài, trong đó có một thai phụ. Viên chức Ngũ Giác Đài cho hay, tất cả những người bị nhiễm Zika đều từngcó thời gian làm nhiệm vụ tại các nước đang có dịch Zika hoành hành. Ngoài ra, còn có 6 người nhà của quân nhân cũng bị nhiễm Zika.
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Ben Sakrisson, không tiết lộ bao nhiêu quân nhân đang còn mắc bệnh và bao nhiêu người đã trở về Hoa Kỳ. Hơn 1,650 người ở Hoa Kỳ đã bị nhiễm virus Zika trong thời gian gần đây, đại đa số bị nhiễm bệnh trong khi du hành ra nước ngoài.

Hoa Kỳ tiếp đón ngoại trưởng các nước vùng Trung Á
WASHINGTON DC - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tiếp đón các Ngoại Trưởng của 5 quốc gia vùng Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan ở thủ đô Washington vào hôm thứ Tư. Cuộc họp có tên C5+1, tiếp theo cuộc họp ra mắt hiệp hội này ở Samarkand của Uzbekistan năm ngoái, là một dấu hiệu cho thấy khi chiến cuộc ở Afghanistan đang giảm, Hoa Kỳ có quyết tâm xây dựng lại mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Trung Á.
Nội dung chính của C5+1 là vấn đề an ninh, nhưng các hoạt động về hợp tác kinh tế cũng không được bỏ qua. Việc Hoa Kỳ muốn tạo quan hệ với Trung Á được coi là nhiệm vụ không hề đơn giản và dễ dàng, vì Trung Quốc đã chế ngự kinh tế của vùng này cả chục năm qua. Ngoài ra, Nga cũng là một rào cản, vì nước này kiểm soát rất chặt vấn đề an ninh vùng Trung Á từ lâu nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp