Friday, 14/06/2019 - 07:25:10

Hoa Kỳ tố Iran bắn hỏa tiễn vào máy bay không người lái


Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh vào thứ Sáu nói rằng, vào vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu dầu tại vịnh Oman hôm thứ Năm, Iran đã phát hiện một máy bay không người lái của Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực, và Iran bắn một hỏa tiễn nhắm vào máy bay này. Tuy nhiên, hỏa tiễn bắn không trúng và rơi xuống nước.

Theo viên chức này, máy bay không người lái MQ-9 của Hoa Kỳ đã quan sát thấy các tàu của Iran hoạt động gần các tàu hàng bị tấn công trên vịnh Oman. Tuy nhiên, viên chức này không nói rõ liệu máy bay Hoa Kỳ có phát hiện các tàu Iran thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các tàu hàng hay không.

Đây là tin tức đầu tiên Hoa Thịnh Đốn muốn cho thấy Hoa Kỳ đã biết về các hoạt động của Iran trước khi vụ tấn công xảy ra trên vịnh Oman.
Trong khi đó, Ngũ Giác Đài vào thứ Sáu vẫn đưa ra những tuyên bố cứng rắn, cáo buộc Iran có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào hai tàu hàng, thuộc sở hữu của Na Uy và Nhật Bản.

Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ đã công bố đoạn video, được cho là ghi lại hình ảnh một tàu tuần tra của Iran đang tháo gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ bên hông của một tàu hàng bị tấn công.

Hoa Kỳ gọi đây là hành động của Iran nhằm hủy chứng cứ. Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan nói, Bộ Tư lệnh Trung Tâm đã có nguồn lực và sự ủng hộ cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ của họ, và Washington sẽ tiếp tục tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế về trách nhiệm của Iran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp