Saturday, 16/01/2016 - 12:22:12

Hoa Kỳ tìm 3 chiến sĩ QLVNCH để trao huy chương

Huy chương Ngôi Sao Đồng với chữ V (The Bronze Star Medal with "V" Device).
 
 
Trong một lá thư được phổ biến trên mạng từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Sáu, người ta được biết chính phủ và quân đội Hoa Kỳ đang tìm ba chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để trao huy chương tưởng thưởng cho chiến công của họ trong cuộc chiến Việt Nam trước năm 1975. Cũng qua sự tìm kiếm này, người ta được biết hành động hào hùng của một trung úy Việt Nam Cộng Hòa, khi ông liều mạng đấu súng với Việt Cộng để mở đường cho lính Mỹ tiến vào một căn cứ đang bị địch quân bao vây tại Bình Dương vào năm 1968.

Ba quân nhân VNCH đang được quân đội Hoa Kỳ tìm kiếm có tên là Trần Ngọc Đăng (hoặc Đang), Nguyễn H. Mai, và Nguyễn Hữu Đại. Họ có thể còn sống hay đã qua đời.
Thư từ Hoa Thịnh Đốn được viết như sau:
“Muốn tìm 3 Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, để trao Huy Chương được tưởng thưởng bởi Chính Phủ Hoa Kỳ và Quân Lực Hoa Kỳ.


Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương dành cho Trung Úy Nguyễn H. Mai.“Kính thưa Quý Vị, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,
“Một giới chức của chính phủ Hoa Kỳ vừa tìm thấy copies Huy Chương được trao tặng cho ba Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có tên như dưới đây:
“1. Trung Úy Trần Ngọc Đang, Lục quân, được tưởng thưởng The Bronze Star Medal with "V" Device.
“2. Trung Úy Nguyễn H. Mai, Lục quân, được tưởng thưởng The Army Commendation Medal.
“3. Trung Sĩ Nhất Nguyễn Hữu Đại, Lục quân, được tưởng thưởng The Army Commendation Medal.
“Những tên họ có thể không đúng 100% vì căn cứ vào tiếng Anh không dấu.
“Giới chức này cho biết, ông hy vọng và một khi tìm kiếm được ba quân nhân nói trên (nếu còn sống), và thân nhân (nếu họ đã từ trần), Huy Chương và Certificates sẽ được trao tặng, theo đúng nghi lễ (proper ceremonial protocol).
“Thể theo lời yêu cầu của giới chức này, chúng tôi xin chuyển tin và kính xin Quý Hội Đoàn Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, quý niên NT và CH vui lòng tiếp tay phổ biến thật rộng rãi, hy vọng tìm được ba Chiến Sĩ nêu trên, hoặc thân nhân, để trao huy chương cao quý mà những Chiến Sĩ Anh Hùng này xứng đáng được ân thưởng, dù muộn.


Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương dành cho Trung Sĩ Nhất Nguyễn Hữu Đại.“Vui lòng liên lạc với chúng tôi qua e-mail hoặc điện thoại: 301-741-5834, 301-741-5834.
“Chân thành cám ơn Quý Vị,
“Trân trọng
“BMH, Washington, D.C.”
Trong Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương của Trung Úy Nguyễn H. Mai, có đoạn ghi nhận “trong khoảng thời gian từ tháng Hai 1971 đến tháng Giêng 1972, ông đã kiên cường vượt qua những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn để đạt được những kết quả vượt bực.”
Trong Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương của Trung Sĩ Nhất Nguyễn Hữu Đại, bảng cũng ghi nhận công trạng tương tự với khoảng thời gian phục vụ kiên cường của ông là từ tháng 12, 1965 đến tháng Giêng 1970.


Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương Ngôi Sao Đồng dành cho Trung Úy Trần Ngọc Đăng (hay Đang) ghi nhận chiến công của ông tại Phú Cường, tỉnh Bình Dương năm 1968.

Trung Úy Trần Ngọc Đăng

Riêng Bảng Tưởng Thưởng Huy Chương Đồng Với Chữ V dành cho Trung Úy Trần Ngọc Đăng (hoặc Đang), bảng này đã ghi chiến công của ông Đăng rằng ông “đã có hành động hào hùng liên quan đến một trận đánh chống địch quân: Trung Úy Trần Ngọc Đăng đã có hành động hào hùng vào ngày 1 tháng Hai, 1968 khi ông giữ vai trò Tiểu Đội Trưởng Tiểu Đội 1, Trung Đoàn 1 Kỵ Binh, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

“Vào ngày hôm đó, Việt Cộng đã tấn công và tràn ngập hầu hết Trường Công Binh Việt Nam (Vietnamese Engineer School) tại Phú Cường, tỉnh Bình Dương và bao vây một nhóm công binh Hoa Kỳ. Khi quân đội Hoa Kỳ đến tiếp sức, Trung Úy Đăng liền chỉ huy tiểu đội của ông tiến vào lằn đạn ác liệt của địch quân để mở đường tạo một vị trí phản công, giúp cho toàn lực lượng có thể tiến vào căn cứ.

“Chính cá nhân Trung Úy Đăng đã bắn súng đại liên của ông để phá tan các ổ súng đại liên và súng chống rocket của địch quân. Tiếp theo hành động anh hùng của Trung Úy Đăng, tiểu đội của ông tạo được vị trí đặt súng và giúp đơn vị chuyển tiếp có thể cứu những người Mỹ. Sự chỉ huy hăng hái của ông trong suốt thời gian tác chiến này đã đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại địch quân. Những hành động hào hùng của Trung Úy Đăng đã chứng tỏ công trạng của cá nhân ông và của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp