advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 07:59:26

Hoa Kỳ tiêu diệt phiến quân khủng bố bằng hỏa tiễn ninja


Hỏa tiễn “Ninja” bắn ra các lưỡi kiếm thay vì chất nổ để tiêu diệt đối phương, đồng thời giảm sự tổn thất ở chung quanh khu vực. (Telegraph)


Lực lượng Hoa Kỳ được cho là đã tiêu diệt một thủ lãnh phiến quân tại miền bắc Syria bằng loại hỏa tiễn “Ninja” ít khi sử dụng, tấn công mục tiêu không phải bằng thuốc nổ mà bằng các lưỡi kiếm sắc bén. Hỏa tiễn Hellfire, số hiệu AGM-114R9X, chứa một bộ 6 lưỡi kiếm xếp bên trong thay vì đầu đạn, nhằm giảm tối thiểu thiệt hại cho khu vực xung quanh. Hỏa tiễn này được cho là đã được sử dụng để tiêu diệt một chỉ huy trưởng của tổ chức HTS, chi nhánh của al-Qaeda, tại tỉnh Idlib ở Syria.
Chỉ huy HTS, được phiến quân địa phương gọi là Abu Ahmad al-Muhajir, bị tiêu diệt vào tối thứ Ba khi chiếc xe chở hắn bị trúng hỏa tiễn tại thị trấn Atmeh gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Al-Muhajir là huấn luyện viên nước ngoài rất quan trọng của lực lượng đặc biệt “The Red Bands” của tổ chức HTS. Một người khác, là một tay súng không được xác định danh tính, cũng có mặt trong chiếc xe và cũng bị tiêu diệt.
Các hình ảnh chụp lại hiện trường được đăng lên mạng xã hội cho thấy một lỗ lớn ở vị trí tài xế trên chiếc xe Mitsubishi Delica, trong khi phần còn lại nói chung không bị ảnh hưởng. Bên trong chiếc xe, thịt và máu văng khắp nơi, và nội thất xe có nhiều dấu cắt tương tự nhau. Các chuyên gia nói rằng, việc cửa kiếng xe không bị thổi bay là bằng chứng cho thấy hỏa tiễn “Ninja,” hay còn được gọi là hỏa tiễn “flying Ginsu – phi đao” đã được sử dụng.

Loại hỏa tiễn đặc biệt này chỉ được Hoa Kỳ sử dụng vài lần trong suốt 8 năm chiến tranh tại Syria. Aby Khayr al-Masri, phó thủ lãnh al-Qaeda, được cho là cũng bị tiêu diệt vì hỏa tiễn này vào tháng 2, 2017. Masri bị giết khi đang lái xe ở thị trấn al-Mastouma, cũng thuộc tỉnh Idlib.
Máy bay không người lái của Hoa Kỳ, như loại MQ-9 Reapers, có thể chở hỏa tiễn Hellfire và là loại máy bay thường thực hiện các vụ không kích nhắm vào các mục tiêu chính xác. Hỏa tiễn Hellfire nổi tiếng với sự chính xác, giúp giảm tối thiểu thiệt hại nhân mạng của thường dân. Tuy nhiên, việc sử dụng hỏa tiễn này cần có các thông tin tình báo hết sức chi tiết, đòi hỏi rất nhiều nhân lực.
Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tuyên bố không thực hiện vụ tấn công này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một cơ quan Hoa Kỳ nào khác không thuộc quản lý của liên quan, ví dụ như CIA, có thể đã đơn phương ra lệnh không kích. HTS là tổ chức Hồi giáo cực đoan, đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib. Đây là vụ không kích đầu tiên của Hoa Kỳ nhắm vào một thủ lãnh HTS tính từ năm 2017.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements