Friday, 10/01/2020 - 08:00:52

Hoa Kỳ tiếp tục ngăn đồng minh dùng thiết bị 5G của Huawei

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang soạn thảo dự luật mới, trong đó khẳng định Hoa Kỳ sẽ không cung cấp thông tin tình báo cho các quốc gia dùng mạng viễn thông 5G của Huawei. Dự luật vừa được Nghị Sĩ Tom Cotton đề nghị hồi giữa tuần. Theo dự luật, những quốc gia vận hành hệ thống công nghệ mạng 5G do Huawei xây dựng trong biên giới nước họ sẽ bị Hoa Kỳ từ chối cung cấp thông tin tình báo.
Dự luật được công bố chỉ vài ngày sau khi Anh, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, cân nhắc việc nâng cấp mạng viễn thông 5G bằng thiết bị Huawei. Theo truyền thông, từ cuối năm ngoái, Hoa Kỳ đã khuyến cáo chính phủ Anh có thể phải "trả giá" nếu cho phép hãng viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo. "Họ sẽ đánh cắp bí mật quốc gia của Anh, kể cả về hạt nhân hay tình báo MI5, MI6,” ông Robert OBrien, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cảnh báo. "Chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên vì viên chức Anh xem Huawei như một đối tác thương mại mà quên đi các nguy cơ an ninh quốc gia.”
Trước đó, Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến cáo tương tự đến các nước thuộc Liên Âu, Nhật Bản, New Zealand và Úc về những nguy cơ họ có thể gặp phải nếu như xây dựng mạng lưới 5G bằng thiết bị Huawei, thậm chí gây áp lực về khả năng hạn chế chia sẻ thông tin tình báo trong tương lai. Washington nhiều lần cáo buộc thiết bị viễn thông của Huawei là công cụ gián điệp của chính quyền Trung Quốc. Hãng này cũng bị Tòa Bạch Ốc đưa vào danh sách đen hồi tháng 5, 2019 với lý do "đe dọa an ninh quốc gia", đồng thời cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với Huawei. Về phần mình, hãng Huawei vẫn liên tục phủ nhận các cáo buộc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising