Tuesday, 11/12/2018 - 08:53:58

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

HAWAII – Hoa Kỳ vừa thử nghiệm thành công một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn vào thứ Ba, có thêm tiến triển mới trong năng lực chống lại hỏa tiễn đạn đạo. Hải quân Hoa Kỳ tại Hawaii đã đánh chặn thành công mục tiêu là một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung, bằng một hỏa tiễn đối đầu phóng từ đất liền, sử dụng hệ thống Aegis Ashore, theo thông cáo của Cơ quan Phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ. Hỏa tiễn đạn đạo tầm trung, được dùng làm mục tiêu, được bắn từ trên không bởi một chiếc C-17 đang bay trên biển của Không quân Hoa Kỳ, cách Hawaii hàng ngàn dặm.
“Thử nghiệm thành công này cho thấy hiệu quả của chương trình hỏa tiễn Standard Missile-3 Block IIA,” theo lời Trung Tướng Sam Greaves, Giám đốc cơ quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn. “Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ Hoa Kỳ, lực lượng viễn chinh, và các đồng minh, trước mối đe dọa từ hỏa tiễn đạn đạo.” Hỏa tiễn SM-3 Block IIA được phát triển để đánh chặn hỏa tiễn liên lục địa, tương tự như loại hỏa tiễn mà Bắc Hàn từng thề sẽ bắn về Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện tại, đây là lần đầu tiên hỏa tiễn này đánh chặn thành công một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên hỏa tiễn đánh chặn thành công sau khi được phóng từ đất liền, thay vì từ tàu Hải quân. Quân đội Hoa Kỳ từng thực hiện thử nghiệm tương tự vào tháng 1, nhưng không thành công. Vào tháng 10 vừa qua, quân đội cũng thành công trong một thử nghiệm đánh chặn hỏa tiễn tầm ngắn.

Đại học Michigan cắt quan hệ với Viện Khổng Tử Trung Quốc
ANN ARBOR - Trường đại học Michigan vào thứ Hai đã thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với Viện Khổng Tử của Trung Quốc vào năm tới. Trường đại học cho biết sẽ không gia hạn hợp đồng khi quan hệ đối tác hết hạn vào năm 2019, và Hanban - trụ sở chính của Viện Khổng Tử tại Trung Quốc, đã được thông báo về quyết định này. Viện Khổng Tử đặt cơ sở trong khuôn viên Đại học Michigan ở Ann Arbor vào năm 2009, nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.
Viện Khổng Tử bắt đầu mở cơ sở ở nước ngoài từ năm 2004, và có khoảng 500 địa điểm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Viện Khổng Tử, tổ chức được tài trợ bởi Bắc Kinh và có liên hệ với Bộ Giáo Dục Trung Quốc, hiện đang bị thế giới chú ý, đồng thời bị cáo buộc tìm cách tạo ảnh hưởng chính trị và truyền bá tư tưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc ở nước ngoài. Mối lo ngại này đã khiến nhiều trường đại học Hoa Kỳ, bao gồm cả Đại học Chicago và Đại học tiểu bang Pennsylvania, đã quyết định cắt liên hệ với Viện Khổng Tử.
Nhiều mối nghi ngờ đã được nêu lên liên quan tới ngân sách, giáo viên, và giáo trình tại các Viện Khổng Tử. Học viện này cũng bị chỉ trích vì giới hạn tự do học thuật, và giảng dạy các nội dung thể hiện lập trường chính trị của Trung Quốc, nhằm thúc đẩy quyền lực mềm của Bắc Kinh. Hầu hết giáo viên tại Viện Khổng Tử đều đến từ Trung Quốc theo các hợp đồng 2 năm, được trả lương bởi chính phủ Trung Quốc. Các lãnh đạo của viện này chủ yếu đều là viên chức chính quyền, bao gồm cả những người đến từ cơ quan tuyên truyền của Bắc Kinh. Tại Hoa Kỳ, nhiều nhà lập pháp đã cáo buộc rằng, mục tiêu của Viện Khổng Tử là lợi dụng sự tự do học thuật của Hoa Kỳ để truyền bá tư tưởng ủng hộ Trung Quốc.

Bộ Quốc Phòng rút dần binh sĩ ở biên giới với Mexico
Quân đội Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút khoảng 2,200 quân trong 5,200 binh sĩ đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ đối phó người di cư, tại khu vực biên giới giáp Mexico trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và năm mới, theo truyền thông thủ đô đưa tin hôm thứ Ba. "Một số đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ và bắt đầu rút khỏi khu vực. Các đơn vị khác sẽ luân phiên rút quân và họ sẽ về căn cứ trong một vài tuần tới,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Rob Manning nói.
3,000 binh sĩ còn lại, chủ yếu là lực lượng quân cảnh và phi công trực thăng, vẫn được điều động tại các tiểu bang Texas, Arizona và California để hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới. Ngoài ra, Ngũ Giác Đài vẫn duy trì 2,300 binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia được điều tới khu vực này trong một nhiệm vụ riêng biệt từ hồi cuối tháng 4. Trước đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã quyết định kéo dài thời gian điều động binh sĩ tại biên giới với Mexico đến hết tháng 1, 2019, theo yêu cầu của Bộ Nội An.
Việc Washington tăng cường lực lượng an ninh và quân đội tại biên giới được cho là đã đối phó hiệu quả với hàng ngàn di dân từ Trung Mỹ, muốn tìm cách nhập cư vào Hoa Kỳ. Những người di dân hiện đang sống trong khu tạm cư ở Mexico, trong khi chờ đợi nhà chức trách Hoa Kỳ xem xét đơn xin tị nạn của họ. Tuy nhiên, vẫn có một số người không muốn chờ đợi và đã tìm cách băng qua biên giới bất hợp pháp.

Ngừng tìm kiếm 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ở Nhật
IWAKUNI – Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật hôm thứ Ba thông báo ngừng tìm kiếm 5 binh sĩ mất tích, là những thành viên trên máy bay tiếp dầu bị rơi xuống biển sau vụ va chạm với chiến đấu cơ. “Tôi quyết định chấm dứt chiến dịch tìm kiếm phi hành đoàn trên chiếc KC-130J gặp nạn ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản và tuyên bố các binh sĩ này đã chết,” Trung Tướng Eric Smith, tư lệnh Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Viễn Chinh số 3 của Hoa Kỳ tại Nhật.
Năm binh sĩ mất tích trong vụ chiến đấu cơ F/A-18 Hornet va chạm với máy bay tiếp dầu KC-130J ngoài khơi Nhật Bản hôm 6 tháng 12. Ông Smith cho biết Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc, đã cố gắng hết sức để tìm kiếm các nạn nhân nhưng không thành công. Thân nhân của 5 binh sĩ đã được thông báo về cái chết của họ. Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 6 tháng 12, khi chiếc F/A-18 Hornet và máy bay tiếp dầu KC-130J cất cánh từ căn cứ Không quân Iwakuni, Nhật Bản va chạm với nhau trong một nhiệm vụ huấn luyện thường kỳ. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được điều tra. Vị trí xảy ra tai nạn cách bờ biển Iwakuni khoảng 320 cây số, trong số 2 phi công trên chiếc F/A-18 Hornet gặp nạn chỉ có 1 người sống sót. Thi thể của phi công F/A-18 còn lại được phát hiện ở khu vực cách đảo Shikoku khoảng 97 cây số.

Stormy Daniels phải trả gần $300,000 tiền phí luật sư cho Trump
Ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels phải trả cho Tổng Thống Donald Trump $293,000 Mỹ kim tiền phí luật sư, theo phán quyết của tòa án vào thứ Ba. “Tòa án Hoa Kỳ ra lệnh cô Stormy Daniels (tên thật Stephanie Clifford) phải trả cho Tổng Thống Trump $292,052.33 Mỹ kim, để bồi thường tiền phí luật sư (75% tổng hóa đơn pháp lý), cộng thêm $1,000 Mỹ kim tiền phạt vì cô Daniels đã nộp một đơn kiện được soạn ra nhằm ngăn chận quyền tự do ngôn luận của tổng thống,” theo ông Charles Harder, cố vấn tư pháp của Tổng Thống Trump, cho biết.
“Mệnh lệnh của tòa án,” ông Harder nói, “cùng với việc tòa bác bỏ đơn kiện của cô Daniels cáo buộc tổng thống bôi nhọ danh dự, là một chiến thắng của tổng thống và là thất bại hoàn toàn của cô Daniels trong sự việc này.” Cô Daniels và luật sư của cô là ông Michael Avenatti đang kháng án việc tòa bác bỏ vụ kiện bôi nhọ danh dự. Daniels hiện đang trong một cuộc chiến pháp lý khác chống lại Tổng Thống Trump, liên quan đến một thỏa thuận mà cô ký vào năm 2016, hứa hẹn giữ im lặng về quan hệ tình ái của cô và ông Trump vào nhiều năm trước.

3 nhân viên công lực bị bắn khi tìm kiếm kẻ bị truy nã
TEXAS – Một cảnh sát và hai nhân viên của phòng công tố Texas đã bị bắn khi đang tìm cách thực hiện lệnh truy nã hình sự tại một ngôi nhà ở Houston. Ba nạn nhân được đưa vào bệnh viện và dự kiến sẽ sống sót, theo Cảnh sát trưởng Harris County cho biết. Năm nhân viên phòng công tố và 2 điều tra viên của cảnh sát đã đến ngôi nhà để bắt giữ nghi can Daniel Trevino, vào lúc gần 1 giờ trưa thứ Ba. Nghi can ở bên trong đã bắn ra ngoài ngay khi các nhân viên công lực bước đến gần cửa, và các cảnh sát đã nổ súng bắn trả. Trevino, được cho là đã bị thương, sau đó cố thủ trong nhà và nổ súng tự sát. Người này bị truy nã vì vi phạm một lệnh cấm tiếp cận một số thành viên gia đình, những người từng bị ông ta tấn công và đánh đập. Một người thứ hai có mặt trong nhà đã bị tạm giam.
Trong các nhân viên đến bắt giữ Trevino có 3 người bị thương. Một cảnh sát chạy mô-tô cũng bị thương vì tai nạn giao thông khi đang trên đường đến hiện trường để hỗ trợ. Các nhân viên bị trúng đạn được đưa vào bệnh viện Ben Taub với các vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Người nhân viên bị thương nặng nhất bị trúng đạn vào ngực, chân, và mặt. Một nhân viên khác bị bắn vào chân. Viên cảnh sát của Harris County bị bắn trúng bàn tay và có thể bị mất 1 ngón tay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements