Sunday, 01/01/2017 - 09:10:22

Hoa Kỳ thử nghiệm máy bay cường kích hạng nhẹ mới

Máy bay Cường kích Scorpion.

 

WASHINGTON DC – Tuần trước, phiên bản sản xuất hàng loạt của máy bay cường kích mới Scorpion đã bắt đầu giai đoạn bay thử nghiệm đầu tiên. Dòng máy bay cường kích hạng nhẹ mới được Ngũ Giác Đài kỳ vọng sẽ thay thế vai trò của các đơn vị máy bay tấn công yểm hộ mặt đất A-10 Lightning Bolt II, nhờ chi phí sử dụng và dịch vụ hậu cần rẻ.

Trong chuyến bay thử đầu tiên, mẫu máy bay Scorpion mang số hiệu N530TX đã thực hiện chuyến bay dài 1 giờ 44 phút. Mục đích chuyến bay thử là kiểm tra hệ thống điện tử trên khoang và các đặc tính khí động học của nguyên mẫu.

Kết quả của chuyến bay thử chưa được công bố, nhưng có thể thấy rõ máy bay cường kích Scorpion đã tiến rất gần tới giai đoạn được hãng Textron AirLand sản xuất hàng loạt và trang bị chính thức cho Lục quân Hoa Kỳ.

Được biết, quá trình sản xuất thử nghiệm máy bay Scorpion đã bắt đầu từ hồi tháng 10 năm nay. So với thiết kế gốc, mẫu N530TX có một vài điểm khác biệt về kết cấu bánh đáp, cánh tà và hệ thống chiếu sáng trong khoang lái mới.

Từ các thông tin công khai, máy bay cường kích Scorpion được phát triển đáp ứng hai yêu cầu chính của Bộ Quốc Phòng là nhu cầu về dòng máy bay cường kích mới và máy bay huấn luyện hạng nhẹ. Dòng máy bay mới này dài 13.3 mét, và có sải cánh rộng 14.4 mét. Tổng trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay đạt 9.6 tấn.

Các chuyên gia Textron AirLand giới thiệu, máy bay cường kích Scorpion có thể đạt tốc độ bay tới 833 cây số/giờ và tầm hoạt động khoảng 4,400 cây số. Scorpion có 6 móc treo dưới thân và cánh để lắp bom và tên lửa nặng 2.8 tấn.

Điểm mạnh của máy bay Scorpion là sự đơn giản. Toàn bộ trang bị quan trọng của máy bay như kết cấu khung thân, động cơ đều là các sản phẩm đang được sử dụng trên các dòng máy bay thương mại. Chính vì thế, chi phí chế tạo mỗi máy bay Scorpion ước khoảng $20 triệu Mỹ kim, và chi phí mỗi giờ bay chỉ khoảng $3,000 Mỹ kim. Trong khi đó, chi phí chế tạo mỗi máy bay A-10 hiện vào khoảng $27.8 triệu, và chi phí mỗi giờ bay lên tới $13,000 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp