Monday, 30/09/2019 - 07:34:21

Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục hoãn lệnh trừng phạt Huawei


Sau hai lần gia hạn, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục hoãn lệnh cấm vận lần thứ ba với Huawei. "Giấy phép gia hạn cho các công ty Hoa Kỳ làm ăn với Huawei sẽ không tồn tại mãi mãi. Chúng chỉ được thiết kế để giải quyết một số vấn đề ngắn hạn, cũng như ngăn chặn sự gián đoạn ngay lập tức trên thị trường,” theo lời ông Rob Strayer, viên chức về chính sách điện toán của Bộ Ngoại Giao.

Kể từ khi đưa Huawei vào danh sách trừng phạt hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã hai lần gia hạn cho công ty Trung Quốc, đợt một từ 15 tháng 5 đến 19 tháng 8, và đợt hai từ 20 tháng 8 đến 19 tháng 11. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi Huawei đang làm việc rất nhiều với công ty Hoa Kỳ, đã mua tới $11 tỷ Mỹ kim hàng hóa từ những công ty này trong 2018. Thậm chí, ngay sau khi Tòa Bạch Ốc đưa ra đợt gia hạn thứ hai, có 130 công ty Hoa Kỳ đã nộp đơn để xin tiếp tục làm ăn với Huawei.

Cũng theo ông Strayer, chính quyền Trump đang xem xét trừng phạt đồng minh nếu họ sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei. "Hoa Kỳ đã khuyến cáo đồng minh không sử dụng thiết bị mạng của Huawei. Một số chú ý đến điều đó, nhưng số khác thì không,” ông Strayer nói. "Hoa Kỳ có thể ngừng các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo hoặc trừng phạt bằng cách riêng, nếu đồng minh cho phép dùng thiết bị mạng 5G của Huawei.” Hoa Kỳ lâu nay vẫn coi thiết bị viễn thông của Huawei là "mối đe dọa an ninh quốc gia,” trong đó, nghi ngờ hãng này thu thập dữ liệu nhạy cảm và gửi về máy chủ Trung Quốc. Huawei luôn phủ nhận cáo buộc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements