Thursday, 21/11/2019 - 07:49:27

Hoa Kỳ sắp xây cảng nước sâu ở Solomon

MALAITA – Hoa Kỳ và đồng minh đã cam kết sẽ phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon, trong nỗ lực ngăn chận ảnh hưởng của Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ xây dựng một cảng biển và hỗ trợ phát triển hạ tầng cảng Bina, phía tây đảo Malaita, theo ông Daniel Suidani, tỉnh trưởng tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon, cho biết hôm thứ Năm. "Chúng tôi đã đề nghị Hoa Kỳ và Úc trở thành một phần an ninh của Malaita, để họ trông chừng các nhà đầu tư Trung Quốc,” ông Suidani nói.
Malaita là một đảo lớn thuộc quần đảo Solomon, với hơn 650,000 dân sinh sống, chiếm 1 phần 4 dân số đảo quốc. Tỉnh này được coi là khu vực chính trị và địa lý quan trọng của quốc đảo Thái Bình Dương này. Solomon gần đây có sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại khi tuyên bố cắt quan hệ với Đài Loan và lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc hôm 16 tháng 9. Tuy nhiên, tỉnh trưởng Suidani cho hay tỉnh Malaita không thừa nhận sự thay đổi trong quan hệ ngoại giao này, và muốn Hoa Kỳ cùng các đồng minh trong khu vực, bao gồm Úc, đẩy lùi các dự án hạ tầng hoặc đánh bắt trái phép trong vùng biển của tỉnh.
Phạm vi hợp tác và đóng góp tài chính của Hoa Kỳ với đảo Malaita đang được thảo luận. Văn phòng Đại sứ Hoa Kỳ ở Papua New Guinea, Solomon và Vanuatu tuyên bố Malaita và cả Solomon sẽ hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Malaita đang trở thành một đồng minh quan trọng của Washington, khi các tỉnh còn lại ở quốc đảo Solomon trở nên thân thiết hơn với Bắc Kinh. Hoa Kỳ gần đây cũng quan tâm hơn đến Solomon, bao gồm quyết định tái lập Quân đoàn Hòa bình tình nguyện của Hoa Kỳ tại quần đảo sau gần 20 năm vắng mặt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising