advertisements
Wednesday, 29/07/2020 - 05:37:29

Hoa Kỳ rút gần 12,000 quân khỏi Đức


Cổng chính của Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ Tại Âu Châu (EUCOM) mang tên Patch Barracks ở  Stuttgart, miền nam nước Đức, trong hình chụp ngày 29 tháng 7, 2020. (Thomas Kienzle/AFP via Getty Images)

 

 

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ xác nhận Washington sẽ rút khoảng 11,900 binh sĩ khỏi Đức, dù trước đó kế hoạch của Tòa Bạch Ốc là chỉ cắt giảm khoảng 9,500 quân.

Quyết định này nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump là chỉ duy trì 25,000 binh sĩ Hoa Kỳ ở Đức. Trong số 34,500 nhân viên quân sự Hoa Kỳ ở Đức, khoảng 6,400 người sẽ được chuyển về nước, trong khi gần 5,600 người sẽ được chuyển đến các nước NATO khác, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper.

Kế hoạch này có thể bắt đầu trong vài tuần tới, và mục tiêu chính của việc điều quân là củng cố mặt đông nam của NATO, gần Biển Đen.

Hoa Kỳ cũng có thể điều một số binh sĩ đến Ba Lan và các quốc gia Baltic, nếu Warsaw thông qua thỏa thuận đã được hai bên đồng ý, Bộ Trưởng Esper nói thêm.

Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ chuyển cơ quan chỉ huy từ Stuttgart, Đức sang Bỉ. Tổng Thống Trump vào tháng trước thông báo kế hoạch cắt giảm quân số Hoa Kỳ đồn trú ở Đức xuống còn 25,000 người, đồng thời chỉ trích đồng minh thân cận này không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO, và cáo buộc họ lợi dụng Hoa Kỳ về thương mại.

Giới chuyên gia lo ngại hành động rút quân có thể gây tổn hại đáng kể quan hệ giữa Berlin và Washington.

Một viên chức chính phủ cho hay quyết định rút quân thể hiện sự thất vọng của chính quyền Trump với những chính sách của Đức trong thời gian dài, đặc biệt về chi tiêu quân sự và quyết tâm hoàn thành dự án đường ống Dòng Chảy Phương Bắc, nhằm chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga qua biển Baltic.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Esper nói quyết định rút quân đã được thảo luận từ lâu và không phải là kết quả của việcTổng Thống Trump bất mãn với mối quan hệ Hoa Kỳ - Đức. Ông Esper nói kế hoạch mới là nhằm tập trung vào mối đe dọa từ Nga với Đông Nam Âu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements