advertisements
Tuesday, 15/03/2022 - 07:48:26

Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt tổng thống Belarus


Tổng Thống Belarus ông Alexander Lukashenko đã đến gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Kremlin ở Moscow ngày 11 tháng 3, 2022. (Mikhail Klimentyev/ Sputnik/ AFP via Getty Images)

 

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã thông báo lệnh trừng phạt đối với Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus và vợ của ông ta. Tài sản và quyền lợi của họ ở Hoa Kỳ sẽ bị phong tỏa, người Mỹ cũng bị cấm giao dịch với hai nhân vật này.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng ra lệnh trừng phạt với bốn người Nga và một tổ chức, bị cáo buộc che giấu những sự kiện liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Ông Magnitsky là nhà tư vấn về thuế cho nhà tài chính Anh William Browder, đã chết trong tù ở Moscow vì không được điều trị bệnh năm 2009, sau khi cáo buộc viên chức Nga gian lận thuế với tổng trị giá $230 triệu Mỹ kim.

"Hành động này cho thấy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trừng phạt đáng kể đối với những người liên quan đến tham nhũng hoặc vi phạm nhân quyền,” Andrea Gacki, người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, cho hay.

Đây là những lệnh cấm vận mới nhất của Hoa Kỳ nhằm vào Nga và đồng minh Belarus, từ khi Moscow xâm lược Ukraine.

"Chúng tôi lên án những cuộc tấn công của Nga nhằm vào các hành lang nhân đạo, và kêu gọi nước này ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine,” thông cáo của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ viết ngày thứ Ba.

Washington từng ban hành nhiều lệnh cấm vận với các thành viên gia đình Tổng Thống Lukashenko hồi tháng 12, 2021, liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus - Ba Lan. Chính quyền Minsk cũng bị Washington trừng phạt do hỗ trợ cuộc chiến xâm lăng của Moscow, gồm các lệnh hạn chế xuất cảng hàng hóa và ngăn chặn sản phẩm công nghệ của Nga trung chuyển qua Belarus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements