Thursday, 31/08/2017 - 09:02:15

Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga


Lãnh sự quán Nga tại San Francisco.


HOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã thông báo sẽ đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco, cùng một tòa nhà phụ cận của tòa đại sứ Nga ở thủ đô Washington, và một tòa nhà phụ cận của lãnh sự quán Nga ở New York. Bộ Ngoại Giao cho biết, việc đóng cửa này sẽ có hiệu lực vào thứ Bảy, và sẽ đưa Hoa Kỳ và Nga trở nên cân bằng, với mỗi nước đều có 3 lãnh sự quán tại nước kia.

Quyết định nêu trên nhằm đáp trả một mệnh lệnh vào cuối tháng 7 của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, yêu cầu Hoa Kỳ đóng cửa 2 tòa nhà ngoại giao, gồm một nhà kho và 1 cơ sở giải trí, và cắt giảm 755 nhân viên. Mệnh lệnh của Nga có hạn chót là ngày 1 tháng 9. Nga cũng giới hạn tổng số nhân viên tại tòa đại sứ và các lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước này là 455 người, bao gồm cả các nhân viên người Mỹ và người Nga.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao nói rằng, ngoài 3 cơ sở bị đóng cửa, Hoa Kỳ vẫn cho phép Nga giữ các cơ sở còn lại, trong một nỗ lực ngăn chận sự suy giảm trong quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, bà Nauert nói Washington vẫn có thể thực hiện thêm các hành động xa hơn nếu cần. Tại thủ đô, một viên chức trong chính phủ cho biết, Hoa Kỳ không trục xuất bất kỳ nhân viên nào của Nga, do đó, Moscow có thể tái sắp xếp lại các nhân viên đến các lãnh sự quán và các văn phòng còn lại. Ngoài lãnh sự quán, 2 tòa nhà bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa là nơi thực hiện các công việc thương mại của Nga.

Bộ Ngoại Giao Nga xác nhận đã biết về quyết định của Hoa Kỳ, sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói chuyện trực tiếp với Ngoại Trưởng Lavrov của Nga trong một cuộc điện thoại. Bộ Ngoại Giao Nga cho biết, Moscow sẽ xem xét cẩn thận các hành động của Hoa Kỳ, và sẽ có thông báo sau đó. Một nhân viên ngoại giao cho biết, cuộc điện thoại diễn ra “rất chuyên nghiệp” và cả 2 ngoại trưởng đều muốn cải thiện quan hệ song phương. Hai ông Tillerson và Lavrov sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào tháng 9.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp