Wednesday, 25/09/2019 - 08:17:45

Hoa Kỳ phạt nhiều công ty Trung Quốc


Chính phủ Hoa Kỳ ngày thứ Tư đã ra lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc, với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran khi nhập cảng dầu của quốc gia Trung Đông này. Bộ Tài Chính thông báo đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 5 cá nhân và 6 tổ chức Trung Quốc, trong đó có 2 công ty con của Hãng vận tải Cosco.
Các hãng khác trong ngành dầu khí và vận tải biển gồm China Concord Petroleum, Kunlun Shipping, Kunlun Holding và Pegasus 88 cũng bị trừng phạt. Lên tiếng tại sự kiện bên lề hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết hành động trên của Hoa Kỳ được thực hiện để đáp trả việc những người và công ty Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.
“Chúng tôi đã nói với Trung Quốc, và mọi quốc gia đều biết rằng, chúng tôi sẽ trừng phạt bất kỳ hành động nào vi phạm lệnh cấm vận (của Hoa Kỳ),” ông Pompeo nói. Ngoại trưởng cho biết các lệnh trừng phạt sẽ được Washington ban hành đối với cả các công ty Trung Quốc và giám đốc điều hành của các hãng này. Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Trung Quốc được công bố trong bối cảnh 2 nước đang bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Hoa Kỳ gần đây cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi hôm 15 tháng 9. Trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục gây áp lực với Iran bằng các lệnh trừng phạt, cho tới khi Tehran từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising