Thursday, 30/01/2020 - 07:29:12

Hoa Kỳ phát hiện ca lây nhiễm coronavirus lây từ người sang người


Một nhóm hành khách đang đeo mặt nạ bảo vệ hơi thở đề phòng dịch Vũ Hán Coronavirus, sau khi họ bay từ một nước Á Châu đến Phi Trưởng Quốc Tế Los Angeles thứ Tư, ngày 29 tháng 1, 2020. Dịch Vũ Hán đã giết hơn 200 tại Trung Quốc và đã lây nhiễm đến Hoa Kỳ qua những chuyến bay xuyên Thái Bình Dương. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)


Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC vào thứ Năm thông báo phát hiện trường hợp lây nhiễm coronavirus đầu tiên từ người sang người. Nhà chức trách cho biết người bệnh nhân mới là chồng của người phụ nữ ở Chicago, vốn trước đây đã được chẩn đoán nhiễm coronavirus sau khi quay về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Đây là ca bệnh thứ 6 được xác nhận tại Hoa Kỳ, và là trường hợp thứ 2 tại tiểu bang Illinois. Tiến Sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, cho biết nhà chức trách đã dự đoán sẽ xảy ra tình trạng lây bệnh từ người sang người, và khẳng định nguy cơ đối với cộng đồng nói chung vẫn ở mức thấp.

Theo các viên chức y tế, người phụ nữ ở Chicago sau khi quay về từ Vũ Hán đã có triệu chứng bệnh, và lây truyền virus sang chồng của bà. Người chồng trước đó không đi cùng vợ tới Trung Quốc. Ông đang trong độ tuổi 60 và đã có sẵn một số vấn đề về sức khỏe. Cả hai vợ chồng đều đang được chăm sóc tại bệnh viện, và tình trạng của hai người hiện khá ổn định.
Viên chức Illinois không tiết lộ bệnh viện đang chăm sóc cho 2 bệnh nhân này. Một nhóm điều tra hiện đang dò tìm những người có thể đã có tiếp xúc với đôi vợ chồng. Hiện tại, CDC nói rằng người dân khi ra đường không cần phải đeo khẩu trang, tuy nhiên, những người gần đây có du lịch đến Trung Quốc nên chú ý sức khỏe và nên thông báo ngay nếu có dấu hiệu bệnh.

Hành khách định trốn khỏi khu vực cách ly

Trong khi đó, cơ quan y tế hạt Riverside, Nam California vào thứ Năm đã ra lệnh cách ly đối với một hành khách, người vừa được đưa về từ Vũ Hán, Trung Quốc, đến căn cứ Không quân March Air (MARB), trên chuyến bay riêng do Bộ Ngoại Giao sắp xếp.
Người hành khách này bị ra lệnh cách ly vì đã tìm cách rời khỏi căn cứ. Người này là một trong 195 hành khách về đến căn cứ MARB vào thứ Tư. Theo thông cáo báo chí, Tiến Sĩ Cameron Kaiser, giám đốc Sở Y Tế Riverside County, đã ra lệnh bắt buộc người hành khách nêu trên phải ở trong khu cách ly cho đến hết thời gian ủ bệnh, hoặc đến khi có mệnh lệnh khác.

“Hành động này được thực hiện nhằm đề phòng nguy cơ cho cộng đồng, trong trường hợp có người tìm cách rời khỏi MARB trước khi được kiểm tra sức khỏe đầy đủ,” nhà chức trách nói. Máy bay hạ cánh tại MARB lúc 8:11 sáng thứ Tư, chở 195 hành khách, những người vừa được đưa rời khỏi Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện coronavirus gây bệnh viêm phổi.
Các hành khách này cư trú ở khu vực cách xa các nhân viên quân sự, đồng thời được kiểm tra nhiệt độ và hệ hô hấp mỗi 12 giờ trong vòng 72 giờ. Ngoại trừ người hành khách bị bắt buộc cách ly, những người còn lại đều tự nguyện chịu cách ly để bảo đảm không làm bệnh lây lan.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising