advertisements
Sunday, 21/01/2018 - 10:31:33

Hoa Kỳ nói để Trung Quốc gia nhập WTO là "sai lầm"


Một tàu hàng tại hải cảng của Trung Quốc.


Một viên chức tại Hoa Thịnh Đốn mới đây tuyên bố ông thấy tiếc vì ủng hộ Bắc Kinh gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO, và cáo buộc Trung Quốc có nhiều hành động vi phạm quy định của tổ chức.
"Rõ ràng là Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO, với những điều khoản thiếu hiệu quả trong việc bảo đảm Trung Quốc thực hiện chế độ mở cửa kinh tế theo định hướng thị trường,” theo báo cáo từ văn phòng ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Hoa Kỳ, cho biết cuối tuần trước.

Theo báo cáo đầu tiên của văn phòng này với Quốc Hội, sự ủng hộ của Washington để Bắc Kinh gia nhập WTO là sai lầm, vì Trung Quốc đã không giữ lời hứa với các chính quyền trước của Hoa Kỳ. Ông Lighthizer cáo buộc Trung Quốc và Nga đang làm suy yếu WTO, nơi được coi là tổ chức dành cho các nền kinh tế thị trường muốn trao đổi thương mại với nhau.

"Hệ thống giao dịch quốc tế đang bị đe dọa, bởi các nền kinh tế lớn không có ý định mở cửa thị trường để giao dịch và tham gia công bằng,” ông Lighthizer nói, gọi các hành động của Trung Quốc là "đi ngược với các nguyên tắc cơ bản của WTO.”

Ông Lighthizer cam kết sẽ dùng các công cụ đơn phương mới bên ngoài WTO để buộc Bắc Kinh thay đổi cách cư xử. Một viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc tiết lộ, một trong những trọng tâm của chính quyền Tổng Thống Donald Trump trong năm nay là giải quyết các vấn đề "mang tính hệ thống" của Trung Quốc, như chính sách bảo hộ công nghiệp và vi phạm sở hữu trí tuệ đang gây hại đến kinh tế Hoa Kỳ.

Giới quan sát lo ngại Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể có hành động trả đũa lẫn nhau, dẫn tới chiến tranh thương mại. Ông Trump tuyên bố sẽ thảo luận về các kế hoạch thương mại và cách đối phó với Trung Quốc trong thông điệp liên bang vào cuối tháng này.

Giới phân tích đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Báo cáo mới cũng được xem là sự thay đổi lập trường của Hoa Kỳ về vai trò thành viên WTO của Trung Quốc. Trước đó, cả đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều cho rằng việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO giúp đưa Bắc Kinh vào "khuôn khổ toàn cầu," góp phần tránh được các cuộc chiến thương mại tiềm tàng.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements