Thursday, 23/05/2019 - 08:49:51

Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn, Úc, tập trận tại Tây Thái Bình Dương

TOKYO - Các chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đã vừa thực hiện nhiều cuộc diễn tập chung cùng các đồng minh là Nhật, Úc, và Nam Hàn, trong cuộc tập trận chung đầu tiên của 4 nước tại vùng tây Thái Bình Dương, theo Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Cuộc tập trận Pacific Vanguard diễn ra gần đảo Guam của Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington đang hy vọng các đồng minh ở châu Á hỗ trợ chống lại sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Cuộc tập trận dài 6 ngày có sự tham gia của 2 khu trục hạm Nhật Bản, 2 chiến hạm Úc, 1 khu trục hạm Nam Hàn, cùng khoảng 3,000 thủy thủ. Hải quân Hoa Kỳ điều động 5 chiến hạm cùng nhiều chiến đấu cơ và máy bay tuần tra trên biển.

Cuộc huấn luyện sẽ bao gồm nhiều đợt diễn tập bắn đạn thật và tác chiến chống tàu ngầm. Pacific Vanguard là cuộc tập trận phối hợp mới nhất của nhiều lực lượng hải quân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong tháng này, Hoa Kỳ đã cũng tập luyện chung với các chiến hạm Pháp, Nhật, và Úc, trong vùng Vịnh Bengal, đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận riêng khác với mẫu hạm trực thăng của Nhật, cùng các chiến hạm của Ấn Độ và Phi Luật Tân trong vùng biển Đông đầy tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố sở hữu phần lớn biển Đông, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ với các nước gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam. Ngày thứ Tư, Hải quân Hoa Kỳ đã điều 2 chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan – một hành động chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng đã tăng cao giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising