Sunday, 02/02/2020 - 09:13:27

Hoa Kỳ ngưng dùng 800 drone do Trung Quốc sản xuất


Một người địa phương đang dùng máy bay drone để thả thuốc khử trùng tại một ngôi làng ở tỉnh miền trung Hồ Nam. (Getty Images)

Bộ Nội Vụ vào thứ Tư đã tạm ngưng hoạt động đội máy bay không người lái (drone) gồm 800 chiếc do Trung Quốc sản xuất, do lo ngại nguy cơ an ninh. Bộ Trưởng Nội Vụ David Bernhardt cho biết, lệnh cấm nhằm giải quyết các vấn đề an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước.
"Việc đặt hàng drone để thu thập thông tin cơ sở hạ tầng, giao thông và quốc phòng rất quan trọng với Hoa Kỳ,” ông Bernhardt nói. "Tuy nhiên, một số thông tin thu thập được trong quá trình drone hoạt động có thể có giá trị với các tổ chức hoặc chính phủ nước ngoài.”
Theo ông Bernhardt, những drone này vẫn có thể được phê duyệt để sử dụng trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn, hay xử lý các thảm họa thiên nhiên đe dọa đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, hoạt động huấn luyện sử dụng chúng vẫn được cho phép. Quyết định tạm ngưng mua và sử dụng drone từ Trung Quốc được chính phủ thông qua hồi tháng 10, 2019, và áp dụng chính thức hôm thứ Tư. Theo ông Bernhardt, Bộ Nội Vụ sẽ ban hành các hướng dẫn thực hiện trong vòng 30 ngày.
SZ DJI Technology, hãng sản xuất drone thương mại lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, bày tỏ sự thất vọng trước lệnh cấm của Washington. Đại diện DJI cho rằng hãng đã bị đối xử bất công, và khẳng định sản phẩm "đã được kiểm tra, đáp ứng đủ hiệu quả và độ bảo mật.”
Ngoài ra, SZ DJI Technology cho rằng những lo ngại về an ninh chỉ là cái cớ, là "động cơ chính trị" của Hoa Kỳ nhằm giảm sự cạnh tranh, hỗ trợ các hãng sản xuất drone trong nước. Hồi tháng 5, 2019, Bộ Nội An cũng khuyến cáo các công ty về nguy cơ rò rỉ dữ liệu khi dùng drone Trung Quốc. Sau đó 1 tháng, Tổng Thống Trump nói việc tự sản xuất drone là cần thiết đối với hệ thống phòng thủ quốc gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising