Monday, 20/05/2019 - 08:30:30

Hoa Kỳ nghi phiến quân Shiite đứng sau vụ tấn công Baghdad

Hoa Kỳ nghi ngờ các phiến quân Hồi giáo Shiite có liên quan, hoặc có thể được khuyến khích bởi Iran, là thủ phạm đã bắn vào “Vùng Xanh – Green Zone,” – khu vực ngoại giao được bảo vệ chặt chẽ ở thủ đô Baghdad ở Iraq, theo truyền thông dẫn 2 nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai. Các nguồn tin ẩn danh nói, Hoa Kỳ vẫn đang điều tra xem nhóm phiến quân nào đã bắn các trái đạn rocket Katyusha vào hôm Chủ Nhật, và sự liên quan của Iran trong sự việc nếu có.

Trái rocket rơi trong Green Zone của thủ đô Baghdad, nơi có nhiều tòa nhà chính phủ và các tòa đại sứ. Không có ai bị thương trong sự việc, nhưng đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công tại khu vực mà Hoa Kỳ tin là có thể được xúi giục bởi Iran.

Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, và mọi nhóm liên minh với quốc gia này cũng vội vã chỉ trích vụ bắn rocket vào Chủ Nhật. Trước đó, 4 tàu chở dầu đậu trong vịnh của Các tiểu vương quốc Ả Rập đã bị phá hoại vào ngày 12 tháng 5, và 2 trạm bơm dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 ngày sau đó.

Phiến quân Houthi đồng minh của Iran đã nhận trách nhiệm vụ tấn công trạm bơm dầu của Saudi. Chính phủ Riyadh cáo buộc Tehran đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công này. Căng thẳng đang gia tăng tại vùng vịnh, với một bên là Hoa Kỳ cùng các nước đồng minh Hồi giáo Sunni, và phe kia là Iran cùng các tổ chức thuộc hạ thuộc phái Hồi giáo Shiite.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp