advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 09:04:46

Hoa Kỳ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018


Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell đang nói trong một cuộc họp báo ngày 16 tháng 3, 2022 sau khi dự một cuộc với các viên chức trong Quỹ Dự Trữ về việc tăng lãi xuất. (Michael Nagle/ Bloomberg via Getty Images)


Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất tiêu chuẩn thêm 0.25%, nhằm ngăm lạm phát mà không kéo lùi tăng trưởng kinh tế.

Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) thuộc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) hôm 16 tháng 3 thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, lên quanh 0.25% - 0.5%. Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi xuất sau hơn 3 năm, nhằm ngăn dòng xoáy lạm phát mà không giảm tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất tại Hoa Kỳ đã được duy trì quanh 0% từ đầu năm 2020 để đối phó đại dịch. Việc nâng lãi sẽ khiến hàng loạt lãi suất khoản cho vay khác tăng lên.Viên chức Fed ám chỉ quá trình nâng lãi năm nay sẽ khiến kinh tế chậm hơn.

Fed có thể nâng lãi thêm 6 lần nữa trong năm nay, kéo lãi suất tham chiếu lên 1.9% cuối năm. Sang năm 2023, số lần tăng sẽ là 3, sau đó dừng lại trong năm 2024.

"Chúng tôi cảm thấy nền kinh tế hiện rất mạnh và đủ khả năng chịu đựng khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn,” Chủ Tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Powell cho biết những yếu tố kềm hãm lạm phát, như chuỗi cung ứng bớt tắc nghẽn hay tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên, đã không diễn ra. Vì vậy, Fed buộc phải hành động. Nhiệm vụ của họ là giữ giá cả ổn định và giúp nhiều người có việc làm nhất có thể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements