Friday, 02/08/2019 - 06:43:21

Hoa Kỳ muốn xây dựng cơ sở quân sự tại Úc

SYDNEY - Washington đang dự định xây thêm cơ sở quân sự tại Úc, và kế hoạch này sẽ được thực hiện một khi Quốc Hội phê chuẩn cho đề nghị trị giá $211.5 triệu Mỹ kim của Hải quân Hoa Kỳ, theo lời Ngoại Trưởng Úc Marise Payne cho biết hôm thứ Năm vừa qua.

Việc Hoa Kỳ muốn tăng sự hiện diện ở Úc diễn ra vào thời điểm phương Tây đang ngày càng lo ngại trước các nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc tại vùng Thái Bình Dương.
Ngoại Trưởng Payne nói, việc phát triển các cơ sở quân sự sẽ hỗ trợ cho Sáng kiến Force Posture, một thỏa thuận đạt được vào năm 2011 giữa Úc và Hoa Kỳ, nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa 2 nước. Sáng kiến này bao gồm việc đưa 2,500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đến huấn luyện tại Úc hàng năm, đồng thời tổ chức các đợt diễn tập chung cho không quân hai bên.

Bà Payne không cho biết chi tiết về kế hoạch xây dựng của Hoa Kỳ, nhưng truyền thông Úc trong tháng này đưa tin rằng Washington đang muốn có một hải cảng mới gần Darwin, thủ phủ vùng Lãnh thổ phương bắc của Úc. Các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến huấn luyện tại Úc mỗi năm cũng đóng quân gần Darwin.
Nếu Hoa Kỳ xây dựng hải cảng gần thành phố Darwin, cơ sở này sẽ nằm gần Cảng Darwin, nơi đang được hãng Landbridge Group của Trung Quốc quản lý, theo hợp đồng thuê đất có thời hạn 99 năm, ký kết vào năm 2015. Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng cao từ sau khi Tổng Thống Donald Trump khởi sự chiến tranh thương mại với Trung Quốc và gia tăng tập trận tại châu Á – Thái Bình Dương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising