advertisements
Monday, 08/03/2021 - 07:56:25

Hoa Kỳ lo ngại trước việc Ả Rập Saudi bị tấn công


Khói bốc lên trong một khu gia cư tại thủ đô Sanaa ở Yemen sau khi lực lượng liên minh do Ả Rập Saudi cầm đầu thực hiện một cuộc oanh kích nhắm vào vị trí của quân Houthis ngày 7 tháng 3, 2021, một thời gian ngắn sau khi Ả Rập Saudi bị tấn công. (Mohammed Hamoud/ Getty Images)


Chính phủ Hoa Kỳ đã tỏ ra lo ngại trước mối đe dọa an ninh mà Ả Rập Saudi đang đối diện, sau khi vùng công nghiệp dầu mỏ tại nước này bị tấn công bởi phiến quân Houthis thân Iran tại Yemen.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói, “Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm đến tần số các vụ tấn công của phiến quân Houthis nhắm vào Ả Rập Saudi. Washington hiểu rằng chính phủ Riyadh đang đối phó trước mối đe dọa thật sự từ Yemen và nhiều nước khác trong khu vực. Do đó, Hoa Kỳ sẽ cân nhắc các phương pháp để giúp Ả Rập Saudi tăng cường năng lực quốc phòng.”

Trước đó trong cùng ngày thứ Hai, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Riyadh cũng khẳng định Washington sẽ giúp bảo vệ Saudi, sau khi quốc gia sản xuất dầu hỏa này bị một loạt các vụ tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái vào một ngày trước đó.

Nhà chức trách Saudi cho biết, hầu hết các hỏa tiễn tấn công đều bị đánh chặn trên đường đến mục tiêu, và Saudi không bị tổn thất nhân mạng hoặc tài sản từ các vụ tấn công này.

Một số hỏa tiễn của phiến quân Houthis đã nhắm vào nhà máy lọc dầu tại Ras Tanura, nơi cũng là kho chứa dầu và là cơ sở cung cấp dầu mỏ trên đất liền lớn nhất thế giới.

Một khu nhà chung cư tại Dhahran, được sử dụng bởi hãng dầu Saudi Aramco, cũng bị phiến quân coi là mục tiêu. Các vụ tấn công đã đẩy giá dầu thô Brent lên trên $70 Mỹ kim một thùng, mức giá cao nhất tính từ tháng 1, 2020 đến nay.

Phiến quân Houthis đã chiến đấu với liên minh do Saudi dẫn đầu tại Yemen từ 6 năm qua, trong cuộc chiến được coi là cuộc đối đầu ngấm ngầm giữa Ả Rập Saudi và Iran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements