Tuesday, 22/05/2018 - 08:15:10

Hoa Kỳ liên lạc với liên minh chiến thắng trong cuộc bầu cử Iraq

BAGHDAD – Hoa Kỳ hiện đang liên lạc với nhiều thành viên của một liên minh chính trị, dẫn đầu bởi Giáo Sĩ Moqtada al-Sadr, sau khi liên minh này chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội tại Iraq. Ông al-Sadr từng là đối thủ của Hoa Kỳ trước đây, và chiến thắng của liên minh Sairoon của ông khiến ông có sức ảnh hưởng lớn trong việc thành lập chính phủ mới. Chiến thắng bất ngờ của ông Sadr đặt Washington vào thế khó xử, do lực lượng phiến quân Mehdi Army của giáo sĩ này từng có nhiều cuộc tấn công bạo lực chống lại quân đội Hoa Kỳ, sau khi Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Nếu ông Sadr có ảnh hưởng lớn trong việc chọn tân thủ tướng, Washington sẽ phải làm việc với ông để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại Iraq, một nước đồng minh thân cận trong khối Ả Rập, nhưng cũng có liên hệ gần gũi với Iran. Ông Dhiaa al-Asadi, phụ tá hàng đầu của Giáo Sĩ Sadr, cho biết họ chưa đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng một số bên trung gian đang mở ra các kênh liên lạc giữa Hoa Kỳ với các thành viên trong liên minh Sairoon.
Theo ông al-Asadi, phía Hoa Kỳ muốn biết rằng nhóm của ông Sadr sẽ có vị trí như thế nào trong chính quyền, liệu họ có tái thành lập lực lượng Mehdi Army hay không, và liệu họ có tấn công quân đội Hoa Kỳ tại Iraq hay không. Theo ông al-Asadi, liên minh Sairoon không có ý định thành lập lực lượng quân sự nào khác ngoài quân đội chính thức, cảnh sát, và nhân viên an ninh. Tuy đối đầu với Hoa Kỳ, nhưng Giáo Sĩ Sadr và Washington lại có lập trường chung là phản đối sự ảnh hưởng của Iran tại Iraq.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp