advertisements
Wednesday, 16/02/2022 - 06:07:01

Hoa Kỳ lên án việc Hạ Viện Nga muốn công nhận Donbas độc lập


Một tòa nhà bị đổ nát trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga tại lãnh thổ miền đông Slovyansk, Donetsk Oblast thuộc Ukraine trong hình chụp ngày 15 tháng 2, 2022. Xung đột bắt đầu từ năm 2014 sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. (Ali Atmaca/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Vào thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ việc Hạ Viện Nga đề nghị công nhận hai vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine là "nước độc lập,” cho rằng hành động này vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.

“Nếu Điện Kremlin đồng ý đề nghị này, điều này có nghĩa là chính phủ Nga hoàn toàn chối bỏ cam kết của họ trong Hiệp Ước Minsk (văn kiện được ký năm 2015 để giải quyết xung đột Ukraine),” Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trong tuyên bố ngày thứ Tư. “Việc đồng ý với đề nghị sẽ đi ngược lại cam kết của Moscow đối với việc tiếp tục đối thoại để tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này. Điều này sẽ buộc Hoa Kỳ cùng đồng minh có phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng.”

Trước đó, Hạ Viện Nga vào thứ Ba đã thông qua dự luật cho phép công nhận độc lập đối với khu vực Donbas, gồm hai vùng lãnh thổ Luhansk và Donetsk của Ukraine. Dự luật này sẽ được gởi cho Điện Kremlin xem xét.

Hai vùng lãnh thổ tại Donbas hiện đang thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai thân Nga. Việc Moscow công nhận Donbas độc lập sẽ vi phạm Hiệp Ước Minsk. Nguyên nhân là theo văn kiện này, Nga công nhận Donbas là một phần lãnh thổ của Ukraine. Đổi lại Kiev phải cải tổ hiến pháp, trao quyền tự trị lớn hơn cho Donetsk và Luhansk.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements