advertisements
Wednesday, 05/01/2022 - 04:23:53

Hoa Kỳ lên án việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn


Người dân đi ngang màn ảnh lớn đang chiếu một bản đồ sau khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, gây báo động cho Nam Hàn và Nhật Bản sáng thứ Tư. (Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)

 

Vào ngày thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã gọi vụ phóng hỏa tiễn mới nhất của Cộng Sản Bắc Hàn là hành động "gây đe dọa với các nước láng giềng" và kêu gọi Bình Nhưỡng hãy ngồi vào bàn đàm phán.

"Vụ phóng hỏa tiễn vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và gây đe dọa với các nước láng giềng của Bắc Hàn cùng cộng đồng quốc tế,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói. “Chúng tôi vẫn cam kết duy trì cách tiếp cận ngoại giao với Bắc Hàn và kêu gọi họ tham gia đối thoại.”

Đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói thêm rằng cam kết bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản, hai đồng minh của Hoa Thịnh Đốn, là không thay đổi.

Trước đó trong cùng ngày, Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn (JCS) cho biết Bắc Hàn đã phóng một vật thể tới vùng biển phía đông lúc rạng sáng. Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản nói rằng đây là hỏa tiễn đạn đạo.

Đây là vụ phóng hỏa tiễn đầu tiên của Bắc Hàn trong năm 2022, diễn ra hai tháng sau khi đợt thử nghiệm vũ khí từ tháng 9 đến tháng 11, 2021 kết thúc, trong đó có cả hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới Nhật Bản.

Ngoại Trưởng Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin của Hoa Kỳ dự kiến sẽ có cuộc họp an ninh thường kỳ với ngoại trưởng và bộ trưởng Nhật Bản theo hình thức qua mạng online ngày thứ Năm.

Cuộc họp đó cũng sẽ có sự tham gia của đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật ông Rahm Emanuel, người vừa được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements