advertisements
Monday, 25/01/2021 - 08:45:47

Hoa Kỳ lần đầu tiên có nữ bộ trưởng tài chính


Bà Janet Yellen đang phát biểu trong buổi lễ bà được Tổng Thống đắc cử Joe Biden đề cử chức Bộ Trưởng Tài Chánh ngày 1 tháng 12, 2020 tăị Wilmington, Delaware. (Alex Wong/ Getty Images)


Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 84-15 ngày thứ Hai, chấp thuận cho bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ Trưởng Tài Chính đầu tiên của Hoa Kỳ.

Bà Yellen cũng từng là nữ chủ tịch đầu tiên của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) từ năm 2014 tới 2018, và trước đó từng làm thành viên của Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc.

Trách nhiệm của bà Yellen trong những tuần đầu của chính quyền mới rất quan trọng, vì bà sẽ là người đàm phán then chốt với Quốc Hội trong nỗ lực thuyết phục giới lập pháp đồng ý với kế hoạch cứu trợ $1.9 ngàn tỷ Mỹ kim của Tổng Thống Joe Biden, nhằm giúp nền kinh tế Hoa Kỳ hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Bà Yellen sẽ phải thuyết phục các nhà lập pháp rằng lợi ích của kế hoạch cứu trợ đáng giá hơn mối lo về mức nợ chính phủ tăng cao.

"Cả tổng thống và tôi đều đã suy nghĩ kỹ về gánh nặng nợ nần của đất nước trước khi đề nghị kế hoạch cứu trợ này,” bà Yellen nói trước Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện trong phiên điều trần tuần trước. "Nhưng hiện nay, khi lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm đó là dám hành động lớn.”

Bà Yellen cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thi hành các quy tắc thương mại và khôi phục mối quan hệ thương mại với các đồng minh châu Âu, vốn đã bị ảnh hưởng dưới thời cựu Tổng Thống Trump.

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, bà Yellen cam kết sử dụng mọi công cụ có sẵn để giải quyết "các hành động bất công và lợi dụng trái luật của Trung Quốc," vốn đã làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bà tố cáo Bắc Kinh đã "cắt cổ các công ty Mỹ" bằng hàng loạt chính sách, bao gồm trợ cấp bất chính, bán phá giá, ăn cắp phát minh, và lập hàng rào với hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi bà Yellen đồng ý rằng "Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của Hoa Kỳ,” không giống Trump, bà khẳng định Washington cần phải "hợp tác với đồng minh" để chống lại thử thách này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements