advertisements
Friday, 31/05/2019 - 08:08:36

Hoa Kỳ kiểm tra tin Bắc Hàn xử tử đặc sứ


Kim Hyok Chol trong hình chụp khi ông rời Bắc Kinh để đến Hà Nội ngày 20 tháng 2, 2019, chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim vào cuối tháng đó. (Getty Images)BERLIN - Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu cho biết Hoa Kỳ đang kiểm tra thông tin trên truyền thông Nam Hàn, nói rằng đặc sứ Bắc Hàn tại Hoa Kỳ Kim Hyok-chol đã bị hành quyết.

"Chúng tôi đã xem các bản tin của Nam Hàn và đang tìm cách kiểm chứng,” Ngoại Trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu ở Berlin, Đức, khi được hỏi về thông tin cho rằng ông Kim Hyok-chol, đặc sứ Bắc Hàn trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ, đã bị hành quyết.

Trước đó, tờ Chosun Ilbo của Nam Hàn dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng, ông Kim Hyok-chol cùng 4 viên chức ngoại giao Bắc Hàn đã bị hành quyết hồi tháng 3 tại phi trường Mirim ở Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin này, ông Kim Hyok-chol bị cho là "làm gián điệp cho Hoa Kỳ vì đã báo cáo về cuộc đàm phán mà không nắm bắt được ý định của Hoa Kỳ một cách đúng đắn.”

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm thứ Sáu đã từ chối bình luận về tin tức liên quan đến ông Kim Hyok-chol. Phát ngôn viên Bộ Hợp Nhất Nam Hàn cũng không bình luận về sự việc.
Hãng Reuters dẫn một nguồn tin khác nói rằng có những dấu hiệu cho thấy ông Kim Hyok-chol và các viên chức khác bị trừng phạt, nhưng không có bằng chứng cho thấy họ đã bị xử tử. Bắc Hàn cũng chưa nói gì về tin tức này.

Tờ Chosun Ilbo trước đây từng đưa một số thông tin gây sốc về việc các viên chức cấp cao của Bắc Hàn bị thanh trừng, nhưng họ sau đó lại xuất hiện trước công chúng. Ông Kim Hyok-chol là người tham gia đàm phán với Hoa Kỳ trước hội nghị Mỹ - Triều lần 2, và được cho là nằm trong nhóm những người phải gánh chịu sự tức giận của Kim Jong Un sau khi hội nghị thất bại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements