Thursday, 21/02/2019 - 09:32:53

Hoa Kỳ khuyến cáo sẽ không hợp tác với các nước dùng thiết bị Huawei


Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang nói về vấn đề Huawei trong lúc có mặt tại Budapest, Hungary ngày 11 tháng 2, 2019. (Getty images)

HOA THỊNH ĐỐN - Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Năm cho biết, Hoa Kỳ sẽ không hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các nước sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại an ninh.

"Nếu một quốc gia sử dụng thiết bị của Huawei và đưa nó vào các hệ thống thông tin quan trọng hàng đầu, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ,” Ngoại Trưởng Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi sẽ không đặt thông tin của Hoa Kỳ vào rủi ro.”

Theo ông Pompeo, các nước châu Âu và những nơi khác cần hiểu rõ những rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei, đồng thời khuyến cáo Hoa Kỳ sẽ không thể hợp tác với những quốc gia sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này.

Khi được hỏi về việc các nước châu Âu đi ngược lại kêu gọi của Washington về việc cấm thiết bị Huawei, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang thảo luận với các nước để bảo đảm họ "hiểu được rủi ro khi đưa công nghệ Huawei vào hệ thống công nghệ thông tin" và "họ sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn khi hiểu rõ nguy cơ.”

Hoa Kỳ và nhiều đồng minh phương Tây từ lâu cho rằng hãng viễn thông Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp, và coi sự mở rộng của hãng này tại khu vực trung tâm châu Âu là bước đi nhằm đạt được chỗ đứng vững chắc trong thị trường EU. Hoa Kỳ, Úc, và New Zealand đã ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei. Anh mới đây cũng cấm sử dụng thiết bị Huawei trong việc phát triển mạng 5G.

Huawei nhiều lần phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh. Hoạt động kinh doanh của Huawei trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn, sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Hoa Kỳ hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và đang chờ tòa quyết định về việc dẫn độ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements