Monday, 15/01/2018 - 10:22:05

Hoa Kỳ không phải là một dân tộc

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong một bài báo viết tuần trước, tôi trách cái lưỡi nó làm hại tổng thống khi ông buột miệng sỉ nhục những người di dân da đen là “bọn đến từ những quốc gia bẩn thỉu “shithole countries.” Ông dùng danh từ đó để gọi các quốc gia Phi Châu và đảo quốc Haiti; Nghị Sĩ Lindsey Graham không đồng ý, ông nói yếu tố làm hại tổng thống là kiến thức.

Ngay trong buổi họp, ông bảo tổng thống, “America is an idea, not a race,” (Hoa Kỳ không phải là một dân tộc, mà là một khối tư tưởng); thế giới yêu thương người Mỹ vì họ yêu thương tư tưởng Hoa Kỳ.

Ông còn nói thêm là, "Lý tưởng đánh giá Hoa Kỳ," có thể tổng thống cũng hiểu là nếu ông làm Hoa Kỳ mất đi lý tưởng nhân đạo, thì Hoa Kỳ cũng chỉ to xác như Trung Cộng, như Nga, không ai xin tị nạn tại đó nữa.
Ông Grahm còn cho tổng thống biết là tổ phụ ông cũng đến từ một trong những “shithole countries,” và khi đặt chân lên đất Mỹ các cụ cũng không giỏi dắn gì, nhưng vẫn nuôi dưỡng được, giáo dục được những thế hệ sau trở thành những người có kiến thức.

Graham là một trong hai nghị sĩ đại diện tiểu bang South Carolina được mời đến phủ tổng thống tham dự buổi họp về di dân.

Trên chính trường, ông Graham được liệt vào hạng xuất sắc, thường xuất hiện chung với Nghị Sĩ John McCain. Qua giai thoại tôi đang kể, tôi còn kính trọng ông như một chính khách can đảm, dám chống lại vị tổng thống cùng đảng Cộng Hòa với ông; bốn vị nghị sĩ Cộng Hòa khác ngồi ngậm hột thị.
Vị nghị sĩ thứ nhì đại diện South Carolina là ông Tim Scott; ông khẳng định với truyền thông là những điều ông Graham nói đều trung thực.


Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham đại diện South Carolina


Và Nghị Sĩ Cộng Hòa Tim Scott đại diện South Carolina

Graham không nói quá đáng, tổ phụ ông -một trong nhiều sắc tộc sống trên lãnh thổ Anh, vùng England, Scotland, và Wales di cư sang vùng Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 19, đa số lập nghiệp tại Oklahoma.
Tổng thống là người Mỹ đời thứ nhì, bố ông -Frederick Trump, người Đức, chào đời tại thị trấn Kallstadt, Bavaria; di cư sang Mỹ năm 16 tuổi, ông Frederick bắt đầu sinh sống bằng nghề hớt tóc. Mẹ ông -bà Mary Anne MacLeod Trump, là người Mỹ gốc Scottish, di cư sang Mỹ năm 1930, và trở thành công dân Mỹ năm 1942
 
[3]
Tổng Thống Trump và


Song thân
Chữ shithole gây phẫn nộ cho toàn thế giới, vì người nói lên chữ đó là một vị tổng thống Hoa Kỳ, quốc gia đang dẫn đầu thế giới không chỉ về quân sự và kỹ nghệ, mà còn là quốc gia tiên phong trên nhiều địa hạt, như nhân quyền, dân chủ, khoa học....

Chữ shit là phân, và chữ hole là cái hố; ông ví các quốc gia Phi Châu và đảo quốc Haiti với những cái hố phân!

Dĩ nhiên công dân và chính phủ của những quốc gia bị miệt thị phẫn nộ; họ ồ ạt sử dụng mạng -phương tiện truyền thông công cộng mà tổng thống ưa thích- để trả lời ông. Ông Vicente Fox -nguyên tổng thống Mễ- viết trên Twitter, “Chính cái lỗ mồm của Ngài, mới đúng là cái hố phân bẩn nhất thế giới. Ngài dùng quyền gì để định đoạt ai có quyền, và ai không có quyền di dân vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngài quên cái gốc di dân của Ngài rồi à?"


Tổng thống oai nghiêm trong buổi họp “shithole” hôm thứ Năm 11/1/18

Tổng Thống El Salvador -ông Salvador Sanchez Ceren- cũng dùng Twitter trả lời tổng thống, ông viết “Lời tuyên bố của ông làm thương tổn danh dự người Salvadoran, xin ông ghi nhận lời phản đối kịch liệt của chúng tôi.”

Đại Sứ Haiti, ông Paul Altidor nói trên đài National Public Radio, “Haiti là lân quốc của Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Haitian lương thiện và cần cù làm lụng; chúng tôi góp sức xây dựng nền kinh tế Hoa Kỳ. Sao Ngài lại sỉ nhục chúng tôi?”

Phát ngôn viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Rupert Colville tuyên bố với phóng viên truyền thông, “Không ai có quyền gọi nguyên một quốc gia, một lục địa là những cái lỗ phân, và không có danh từ nào khác đúng hơn chữ racist -kỳ thị chủng tộc- để mệnh danh ngôn ngữ của tổng thống. Quyền gì mà ông ngăn cấm nguyên cả một sắc tộc không ai được di cư vào lãnh thổ Hoa Kỳ?"

Tổng thống nói ông thích cho người Norway di cư vào Mỹ. Anh Johannes Brodwall, người Norway, làm nghề viết solfware tại thành phố Oslo -thủ đô Norway- trả lời ông, “Tôi là công dân Norway, và tôi nghĩ chỉ có những người lùng khùng mới tưởng là nhiều người Norway thích di cư sang Mỹ; nước chúng tôi có universal healthcare, sinh viên học đại học miễn phí, paid parental leave.”

Universal health care là chế độ cung cấp chăm sóc y tế miễn phí cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, nam nữ, hoặc bệnh trạng. Có bệnh là cứ đến bác sĩ để được chữa trị bệnh, mọi biện pháp ngừa bệnh cũng miễn phí.

Hiện có 58 quốc gia đã thực hiện chế độ Universal healthcare, trong lúc tổng thống đang quyết tâm đánh phá Obamacare.


58 nước đã có chế độ Universal health care

Một nhà tiểu thương người Ghana -anh Million Anamoo- phát biểu, “Nghe Trump nói, tôi thấy khiếp sợ; ông ta không hiểu biết âm nhạc là gì cả. Âm thanh có cung trầm, cung bổng, sao ông lại thích cả thế giới này là người da trắng? Trump làm tôi hết ao ước du lịch tại Mỹ nữa rồi.”


Anh Million Anamoo

Chính phủ Botswana -một nước nhỏ phía Nam Phi Châu- gọi đại sứ Mỹ lên để hỏi xem nước họ có bị tổng thống Mỹ liệt vào hạng “hố phân” hay không.

Viên chức ngoại giao Botswana bảo đại sứ Mỹ, “Chính phủ và nhân dân Botswana không hiểu nguyên nhân nào khiến Tổng Thống Trump lại dùng thứ ngôn ngữ lỗ mãng đó với chúng tôi; tình giao hải đang tốt đẹp, có lợi cho cả đôi bên. Tại sao lại mạt sát chúng tôi.”

Tổng thống Senegal, ông Macky Sall, thắc mắc, “54 quốc gia Phi Châu có làm gì tổng thống Trump đâu mà ông nổi giận?”

Hôm thứ Sáu 12/1/18, Nghị Sĩ Graham phát hành một tuyên cáo xác nhận, “Sau khi tổng thống nhận xét như vậy, tôi trả lời thẳng với ổng, mọi người có mặt đều biết tôi nói gì, và hiểu phản ứng của tôi. Lúc nào tôi cũng tin tưởng Hoa Kỳ là một khối tư tưởng, được thể hiện qua lý tưởng chứ không do người Mỹ."
Trên 20 nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa đã tuyên bố bỏ cuộc, không tái ứng cử nữa, có thể vì họ không muốn tiếp tục phục vụ dưới nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump, nhưng cũng có thể vì họ thấy ít hy vọng tái đắc cử, vì cử tri phẫn nộ đối với ông.

Trở lại với chuyện “cái lưỡi” tôi viết tuần trước, tôi xác nhận Nghị Sĩ Graham đúng hơn tôi, khi ông nói nguyên nhân của tiếng shithole không phải là cái lưỡi mà là kiến thức của tổng thống. Đúng hơn, nhưng ông cũng ác hơn tôi; ác hơn vì bệnh lỡ mồm còn có cách trị -chỉ cần uốn lưỡi đủ 7 lần rồi hãy tuyên bố; chứ bệnh thiếu kiến thức vào tuổi 72 như ông Trump, thì quả là hết thuốc chữa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho Le đã nói: Phát biểu trong một cuộc họp nhiều người nghe mang tính kỳ thị chũng tộc như thế có xứng đáng là Tổng Thống mỹ không? Nhưng những phát biểu như vậy làm cho đám ủng hộ Trump Da Trắng Thượng Đẳng hài lòng!" Đây là những phát biểu gây sốc và đáng hổ thẹn từ Tổng thống Hoa Kỳ," Rupert Colville, phát ngôn viên cho Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nói. "Tôi xin lỗi, nhưng không thể dùng từ nào khác ngoài từ kì thị chủng tộc.