Friday, 05/06/2020 - 06:06:26

Hoa Kỳ không kích Taliban sau khi lệnh đình chiến hết hạn


Một thành viên Taliban dự một buổi lễ tại trại lính của chính quyền Afghanistan ở Parwan ngày 26 tháng 5, 2020 trước khi được trả tự do. (Getty Images)

 

KABUL - Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích đầu tiên nhắm vào Taliban, kể từ khi lệnh đình chiến giữa nhóm phiến quân này và chính phủ Afghanistan kết thúc vào hơn một tuần trước.

Phát ngôn viên Sonny Leggett của quân đội Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu, hai vụ không kích diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu tại các tỉnh khác nhau ở Afghanistan. Trước đó cũng trong ngày thứ Sáu, Bộ Nội Vụ Afghanistan nói 10 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhắm vào một xe Humvee quân sự.

Chính quyền Kabul tin rằng vụ tấn công là do Taliban gây ra. Vào tháng trước, Taliban bất ngờ thông báo đình chiến 3 ngày với Kabul nhân dịp lễ Hồi giáo Eid al-Fitr, và lệnh đình chiến này đã kết thúc vào ngày 26 tháng 5.

Từ dịp lễ Eid al-Fitr đến nay, nạn bạo lực nhìn chung đã giảm bớt trên khắp Afghanistan. Chính phủ Kabul nói nước này đã sẵn sàng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân. Vào tháng 2 năm nay, Washington đã ký một thỏa thuận quan trọng với Taliban, cam kết sẽ rút quân hoàn toàn nếu Taliban bảo đảm không tấn công, nhằm mở đường cho việc đàm phán hòa bình giữa các bên đang tham chiến tại Afghanistan.

Thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban nói rằng hai bên sẽ kềm chế không tấn công lẫn nhau, nhưng lại không bao gồm chính phủ Kabul. Kể từ khi thỏa thuận được ký, Taliban đã kềm chế không gây ra các vụ tấn công lớn tại các thành phố Afghanistan, nhưng vẫn tiếp tục nhắm vào lực lượng chính phủ địa phương.

Vào tháng trước, Ngũ Giác Đài tuyên bố sẽ khôi phục các vụ không kích nhắm vào Taliban nếu họ tấn công đối tác Afghanistan. Hoa Kỳ đã rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan, nhưng vẫn còn để lại khoảng 8,500 quân tại nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising