Thursday, 12/03/2020 - 08:11:59

Hoa Kỳ không kích phiến quân tại Iraq, trả thù cho các binh sĩ thiệt mạng

Ngũ Giác Đài vào thứ Năm xác nhận không kích 5 mục tiêu của nhóm phiến quân thân Iran, nhằm đáp trả vụ phóng rocket làm 2 binh sĩ Hoa Kỳ và 1 binh sĩ Anh quốc thiệt mạng. "Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tấn công chính xác nhằm vào các cơ sở của nhóm Kataib Hezbollah trên lãnh thổ Iraq. Đây là những địa điểm cất giấu vũ khí được dùng trong những vụ tấn công lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh,” Ngũ Giác Đài nói.
Quân đội cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay có người lái, khẳng định hàng động này mang tính tự vệ, tương xứng, và là "phản ứng trực tiếp với mối đe dọa từ các nhóm phiến quân do Iran hỗ trợ.” Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper tuyên bố Washington sẵn sàng tiếp tục đáp trả nếu cần nhằm bảo vệ lực lượng ở Iraq và khu vực Trung Đông.
Hiện chưa có ước tính về số thương vong dưới mặt đất, nhưng Bộ Quốc Phòng Iraq thông báo 4 trong 5 mục tiêu là vị trí của quân đội, cảnh sát và lực lượng bán vũ trang ở thủ đô Baghdad và thành phố Najab. Không có dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ nhằm vào các chỉ huy cao cấp của dân quân Iraq hay lực lượng Iran như vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1.
Kataib Hezbollah là một trong các nhóm phiến quân Shiite được Iran huấn luyện, cung cấp tiền và thiết bị để chống lại quân đội Hoa Kỳ sau chiến dịch lật đổ Tổng Thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng chiến đấu dưới sự bảo trợ của Lực lượng chung (PMF) thành lập năm 2014 để đối phó Nhà Nước Hồi Giáo (IS) và được chính phủ Iraq chấp nhận. IS đã bị đánh bại nhưng PMF vẫn là lực lượng có ảnh hưởng tại Iraq với 140,000 quân và có lập trường chính trị thân Iran. Một số chỉ huy dân quân từng yêu cầu Hoa Kỳ rút quân và đe dọa dùng vũ lực buộc họ rời đi nếu cần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements