Wednesday, 31/07/2019 - 07:15:09

Hoa Kỳ không gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton ngày thứ Tư cho biết Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới với Nga sẽ không được gia hạn vì còn nhiều khuyết điểm. "Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) đã bị sai sót ngay từ khi được phê chuẩn vào năm 2010. Nó không bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn hoặc các hệ thống phóng mới của Nga,” ông John Bolton nói tại Hội nghị Sinh viên thường niên lần 41 ở Washington, giải thích lý do Hoa Kỳ sẽ không gia hạn hiệp ước khi nó hết hiệu lực vào tháng 2, 2021.

Trong hội nghị, ông Bolton cũng nhắc tới Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), cho biết thỏa thuận này sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng 8. "Thứ 6 này sẽ đánh dấu sự kết thúc chính thức của hiệp ước INF khi Hoa Kỳ rút lui,” ông Bolton nói. Vị cố vấn cũng cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi tiếp tục phát triển các hệ thống đạn đạo và vũ khí siêu vượt âm, cũng như không ngừng hiện đại hóa kho vũ khí quân sự. Ông Bolton cũng khẳng định Trung Quốc đang liên tục phát triển vũ khí tầm trung trong khi Hoa Kỳ bị INF "trói tay.”

Dù không có ý định gia hạn thỏa thuận với Nga, ông Bolton khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận mới bao gồm cả Nga và Trung Quốc. Hiệp ước New START giới hạn số lượng được điều động của hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom hạt nhân, và đầu đạn hạt nhân của Nga và Hoa Kỳ. Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Nga sau khi từ bỏ New START vào 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp