Tuesday, 30/07/2019 - 05:37:24

Hoa Kỳ kêu gọi Nhật cùng bảo vệ eo biển Hormuz

TOKYO – Hoa Kỳ hiện đang kêu gọi Nhật Bản tham gia bảo vệ tàu thuyền tại eo biển Hormuz, khiến Thủ Tướng Shinzo Abe rơi vào thế hết sức khó xử, do không muốn bất hòa với đồng minh, và cũng không muốn làm mất lòng các cử tri phản đối việc đưa quân ra nước ngoài.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào tuần trước xác nhận rằng Hoa Kỳ đã đề nghị Nhật Bản tham gia lực lượng tuần tra trên eo biển Hormuz. Trước đó, Tổng Thống Donald Trump viết lên Twitter rằng, Nhật đang lợi dụng sự rộng lượng của đồng minh và không chịu chia sẻ gánh nặng an ninh.
Cho đến nay, Thủ Tướng Abe vẫn tránh đưa ra những bình luận có thể khiến chính phủ của ông bị cho là đi ngược lại hiến pháp hòa bình của Nhật. Theo giới quan sát, lý do khiến Tokyo chưa thể đưa ra quyết định là vì lo ngại ý kiến dư luận đối với vấn đề an ninh, đồng thời cũng không muốn chọc giận Washington.

Việc duy trì ổn định tại eo biển Hormuz có ý nghĩa rất lớn với Nhật Bản, về mặt bảo đảm an toàn năng lượng quốc gia. Khoảng 80% lượng dầu thô nhập cảng của Nhật đến từ Trung Đông, và phần lớn trong số này đều được vận chuyển qua eo biển Hormuz, khu vực đang có nhiều nguy cơ an ninh trong thời gian gần đây.
Vào ngày 25 tháng 7, Ngoại Trưởng Pompeo cho biết đã yêu cầu Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Nhật, Nam Hàn, Úc, và một số nước khác, cùng tham gia một kế hoạch an ninh hàng hải. Nam Hàn, một đồng minh khác của Hoa Kỳ và đang cạnh tranh với Nhật để có được sự ủng hộ của Washington, hiện đang cân nhắc điều một đơn vị hải quân đến hỗ trợ liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising