Wednesday, 24/03/2021 - 07:23:01

Hoa Kỳ kêu gọi Đức ngừng kế hoạch mua khí đốt của Nga


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đang nói chuyện với bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ ngày 24 tháng 3, 2021. Tại đây, ông cũng gặp Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas và trình bày về dự án khí đốt Nord Stream 2. (Etienne Ansotte / Pool/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

BRUSSELS – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói với ngoại trưởng Đức rằng, việc Hoa Kỳ trừng phạt dự án khí đốt Nord Stream 2 là “điều có thể xảy ra,” và sự phản đối của Hoa Thịnh Đốn đối với dự án này là “hoàn toàn rõ ràng.”

Chính phủ Đức cho tới nay vẫn kỳ vọng rằng, Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Joe Biden sẽ có lựa chọn mang tính thực dụng đối với dự án vận chuyển khí đốt từ Nga đến Âu Châu, vì các đường ống gần như đã hoàn thành.

Tuy nhiên, trong cuộc họp riêng với Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas, Ngoại Trưởng Blinken đã nhắc lại sự lo ngại của chính phủ Biden đối với dự án Nord Stream 2, đồng thời cho biết các công ty liên quan đến dự án này có thể sẽ bị trừng phạt.

Theo ông Blinken, dự án khí đốt này đang chia rẽ Âu Châu, đặt Ukraine và vùng Trung Âu dưới sự điều khiển và cưỡng ép của Nga, và đi ngược lại mục tiêu tự chủ về năng lượng của Âu Châu.

Nga lâu nay vẫn nói rằng, đường ống Nord Stream 2 là một dự án thương mại. Dự án này trị giá $11 tỷ Mỹ kim, và được dẫn đầu bởi hãng năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga.

Tuy nhiên, nhiều viên chức Hoa Kỳ đã phản đối dự án này, và Âu Châu cũng đã hứa sẽ giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu từ Nga.

Theo Hoa Kỳ và nhiều nước Đông Âu, dự án Nord Stream 2 là một phần trong chiến lược kinh tế và chính trị của Nga, nhằm thao túng các nước châu Âu và phá hoại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Hiện 18 công ty đã rút khỏi dự án này để tránh bị Hoa Kỳ trừng phạt.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising