Tuesday, 01/10/2019 - 07:07:10

Hoa Kỳ hoãn kế hoạch chuyển quân khỏi Okinawa


NAGO - Chính phủ Nhật sẽ phải thông báo lại lịch trình và chi phí ước tính cho việc xây dựng một căn cứ mới cho quân đội Hoa Kỳ tại Okinawa, sau khi kế hoạch này được cho là phải kéo dài thêm 4 năm và cần tổng cộng $23.61 tỷ Mỹ kim, tăng đáng kể so với ước tính trước đó chỉ là $3.25 tỷ Mỹ kim. Việc xây dựng chậm trễ cũng sẽ làm hoãn kế hoạch di dời hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ cùng gia đình của họ đến các địa điểm khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trong số 20,600 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đóng quân tại Okinawa, 5,000 quân dự kiến sẽ chuyển đến đảo Guam hoặc luân chuyển qua các căn cứ Hoa Kỳ ở Hawaii, Nam Hàn, và Úc. Số binh sĩ còn lại sẽ rời căn cứ Futenma ở miền trung Okinawa để đến căn cứ Schwab ở nơi xa và hẻo lánh hơn. Chính phủ Nhật buộc phải xét lại việc xây căn cứ mới, sau khi quá trình bồi đắp biển ở Vịnh Oura, gần căn cứ Schwab, bị tạm ngừng do các kỹ sư nói rằng nền đáy biển quá yếu.

Trong cuộc thăm dò từ năm 2014 đến 2016, các kỹ sư đã phát hiện nền đáy biển tại vịnh Oura quá yếu, không phù hợp xây dựng, nhưng chính phủ Nhật vẫn kiên trì muốn lập căn cứ mới. Đến nay, các kỹ sư ước tính việc gia cố thêm cho nền đáy biển sẽ cần ít nhất 3 năm 8 tháng. Ngoài ra, việc xây dựng còn có thể bị hoãn bởi giới chính trị địa phương, do các cư dân và chính quyền tỉnh phản đối kế hoạch lập căn cứ, và muốn quân đội Hoa Kỳ phải rời khỏi Okinawa hoàn toàn. Quân đội Hoa Kỳ được lệnh chuẩn bị rời căn cứ Futenma để đến Schwab từ 15 năm trước, nhưng Washington và Tokyo sau đó đã phải hoãn thời hạn này đến năm 2024. Tuy nhiên, đến nay, thời hạn này cũng có vẻ là bất khả thi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements