Saturday, 18/11/2017 - 09:08:57

Hoa Kỳ hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích


Tàu ngầm ARA San Juan. (Hình: Hải quân Argentina)

Hải quân và Không quân Hoa Kỳ hiện đang đáp ứng lời nhờ trợ giúp từ chính phủ Argentina, bằng cách điều động thêm nhiều nguồn lực tham gia nhiệm vụ cứu nạn hiện đang diễn ra để tìm kiếm một chiếc tàu ngầm Argentina mất tích, với 44 thành viên thủy thủ đoàn trên khoang, theo lời Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Bảy.

Cơ quan Chỉ huy giải cứu dưới mặt biển (Undersea Rescue Comand - URC) đã gởi "hai đội giải cứu độc lập" từ San Diego đến miền nam Atlantic, nơi Hải quân Argentina mất liên lạc với 1 trong các tàu ngầm của nước này. Đội cứu nạn dự kiến sẽ đến nơi vào Chủ Nhật.

Các thủy thủ chuyên nghiệp của Hoa Kỳ sẽ sử dụng thiết bị cứu tàu ngầm Submarine Rescue Chamber (SRC) và hệ thống hoạt động dưới nước ROV. Hệ thống ROV có thể lặn xuống độ sâu 850 feet, và đưa lên mặt nước an toàn "tối đa 6 người trong mỗi chuyến," theo lời Ngũ Giác Đài. Lực lượng Hoa Kỳ cũng sẽ dùng khoang giải cứu PRM, một thiết bị có thể bao kín xung quanh nắp tàu ngầm, cho phép các thủy thủ bên trong đi vào khoang giải cứu, và vận chuyển tối đa 16 người mỗi chuyến.

Lực lượng tăng viện của Hoa Kỳ sẽ gia nhập với đội máy bay quan sát Poseidon P-8A của Hải quân, và máy bay nghiên cứu P3 của NASA, hiện đang hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan - một tàu ngầm chạy nhiên liệu diesel, lớp TR 1700, do Đức chế tạo. Trước khi mất tích vào thứ Tư, tàu San Juan đang trong hành trình từ một căn cứ ở Ushia, cực nam của châu lục, về cảng nhà ở Mar del Plata.

Vị trí sau cùng của tàu San Juan là gần vịnh San Jorge, cách bờ biển phía nam Argentina khoảng 240 hải lý. Trước khi tàu ngầm mất tín hiệu, một đám cháy được cho là đã làm hư hệ thống liên lạc của con tàu. Các cơ quan giám sát không nhận được bất kỳ tín hiệu cầu cứu SOS nào từ tàu San Juan. Đô Đốc Gabriel Gonzalez của Argentina nói rằng, ông vẫn hy vọng con tàu chỉ bị hư hại thiết bị, và thủy thủ đoàn không gặp nguy hiểm.

Tàu ARA San Juan bắt đầu hoạt động vào năm 1983, và là 1 trong 3 tàu ngầm của Hải quân Argentina.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp